Tổng Quan Về Trà Đặc Sản Thái Nguyên

thu hái trả

Trà đặc sản Thái Nguyên là một loại trà xanh được trồng, thu hái và chế biến từ những bàn tay khéo léo của người nghệ nhân thuộc vùng đất Thái Nguyên – Một tỉnh thuộc miền Bắc của nước ta. Trà đặc sản Thái Nguyên có một hương vị thơm ngon và đặc trưng, vị tiền chát dịu hậu ngọt sâu làm say mê biết bao người thưởng trà.

TRÀ ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN LÀ GÌ?

Trà dặc sản Thái Nguyên thuộc trà xanh, được trồng, thu hái và chế biến từ các bàn tay khéo léo của những “nghệ nhân” trồng chè từ vùng đất Thái Nguyên ở miền Bắc của đất nước. Trà đặc sản Thái Nguyên có một hương vị đặc trưng, thơm ngon với tiền vị chát khá dịu nhẹ và hậu vị ngọt sâu khiến cho ai thưởng thức một lần cũng đều khá mê đắm. 

Trà đặc sản Thái Nguyên là một dòng trà thuộc nhóm trà xanh. Và trà xanh cũng chính là những nhóm trà được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Lý do này bắt nguồn từ việc người Việt thích uống nước trà và hãm từ lá trà tươi. Mà trà xanh cũng được chế biến sao cho đạt được hương vị giống lá trà tươi nhất.

trà thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh thái nguyên

Cây trà xanh không phải là một loài cây bản địa ở Thái Nguyên. Mà cây trà xanh giống được đưa về từ Phú Thọ thuộc vào giai đoạn thực dân Pháp đô hộ của nước ta. Phú Thọ cũng chính là nơi mà người Pháp lập nên những đồn điền trà đầu tiên của nước ta.

Mặc dù không phải là loài cây bản địa, nhưng khi đưa về trồng đầu tiên ở vùng trà xã Tân Cương (tỉnh Thái Nguyên) thì cây trà đã rất hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Khiến cho trà xanh thành phẩm có các chất lượng rất cao và nức tiếng ở khắp nơi.

Xem thêm:  Lục Trà Lài: Cách Ủ Trà Xanh Nhài Thơm Ngon

Do vậy, mà dân gian vẫn còn lưu truyền câu nói “Chè Thái, Gái Tuyên”. Tức là trà ngon phải kể đến đó chính là trà đặc sản Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên.

Trà xanh Thái Nguyên là một loại trà xanh có những cánh trà xoăn nhỏ và hương thơm cốm một cách đặc trưng. Trà khi pha sẽ có một vị chát nhẹ đầu lưỡi lúc uống và ngọt dần ở cổ họng. Trà đặc sản Thái Nguyên hay còn được gọi là chè, chè Thái, chè Tân Cương Thái Nguyên, trà Bắc Thái, chè Tân Cương,… Cách gọi “chè” hay “trà” chủ yếu chỉ là dựa vào sự khác biệt về cách gọi của vùng miền.

Tổng Quan Về Trà Đặc Sản Thái Nguyên 3

Trà đặc sản Thái Nguyên thường mang những đặc trưng riêng như:

  • Cánh trà: Cánh trà đặc sản Thái Nguyên sau khi chế biến sẽ cong như móc câu câu và có hình dạng xoăn. Cánh trà xanh màu đen bạc với lớp bạc là do búp trà non hoặc khi chế biến vẫn còn lông mao trắng. Những búp trà xanh như thế lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Búp trà xanh to hay nhỏ còn tùy thuộc vào nguyên liệu khi thu hái (1 tôm + 1 lá hoặc 1 tôm + 2, 3 lá non). Cánh trà đặc sản Thái Nguyên đạt chuẩn là những cánh trà có độ khô và giòn rôm rốp khi bóp nát.
  • Màu sắc nước trà khi pha: trà Thái Nguyên đúng chuẩn khi pha sẽ cho được màu nước vàng xanh của cốm non, trong và sánh đẹp
  • Hương trà: trà đặc sản Thái Nguyên có một mùi thơm của cốm non rất dịu nhẹ, dễ chịu và lại thanh mát
  • Vị trà: trà đặc sản Thái Nguyên khi uống sẽ có vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi, hậu vị một cách ngọt dịu lan tỏa khắp khoang miệng và đọng lại ở cổ họng.
Xem thêm:  Bột Trà Xanh Thái Nguyên

TẠI SAO TRÀ ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN LẠI NGON?

Từ lâu nay, trà đặc sản Thái Nguyên hay trà Thái Nguyên đều được mọi người suy tôn là đệ nhất trà Việt.

Trà đặc sản Thái Nguyên ngon nhất, nổi tiếng nhất cả nước bởi vùng trồng trà Thái Nguyên nằm ở một vị trí nhiều đồi núi thấp. Gọi là vùng trung du nửa đồng nửa núi. Chất đất và cả thổ nhưỡng, khí hậu, độ bức xạ nhiệt của Thái Nguyên cũng rất thích hợp cho cây chè. Đất chè xanh Thái Nguyên có khá nhiều chất dinh dưỡng, không bị thiên tai và bão lụt.

Như bạn cũng đã biết, điều kiện thời tiết của trà đặc sản Thái Nguyên khá ôn hòa, không quá nóng hoặc là quá rét. Thái Nguyên còn có dãy núi Tam Đảo che chắn gió và nắng.

Đặc biệt là nắng chiều nên là nhiệt độ tại vùng đất Tân Cương, Phú Lương, Đại Từ sẽ không bị thay đổi quá đột ngột. Cây chè xanh không những được hưởng ánh nắng sớm mà còn lại không bị ánh nắng chiều thiêu đốt nên hàm lượng chất dinh dưỡng cao và lại phát triển tốt.

vườn chè thái nguyên, vườn trà thái nguyên, vườn trà tân cương

Đồng thời, chè xanh Thái Nguyên ngon nhất còn nhờ dòng nước mát. Thái Nguyên còn có nguồn nước tưới đặc biệt tốt nhờ nguồn nước của sông Công, sông Cầu.

Nước ngấm và chảy lâu đời trong các chất đất của những đồi chè, bởi do vậy khi chè xanh Thái Nguyên được tưới và pha bằng nguồn nước tốt, nước chè thường xanh và lâu chuyển màu.

CÁCH PHA TRÀ ĐẶC SẢN THÁI NGUYÊN

Trà đặc sản Thái Nguyên ngon cũng không chỉ phụ thuộc vào những chất lượng nguyên liệu, mà còn nằm ở cách pha. Hãy tham khảo ngay cách pha dưới đây để có được chén trà ngon và chuẩn vị.

Xem thêm:  Lá Chè Xanh Tươi: 5 Tác Dụng & Cách Nấu

Tổng Quan Về Trà Đặc Sản Thái Nguyên 4

  • Chọn trà: Chọn trà đặc sản Thái Nguyên có một màu xanh đen, có lớp hơi trắng phủ bên ngoài. Cánh trà xoăn, chắc, nhỏ lại vừa phải mà không bị vụn. Trà tỏa được mùi thơm nhẹ phảng phất.
  • Chuẩn bị nước pha trà: Nước pha trà xanh nên dùng là một loại nước lọc tinh khiết với nhiệt độ khoảng 90 độ C. Không nên sử dụng nước sôi 100 độ C, sẽ khiến trà xanh mất đi hương vị và dưỡng chất.
  • Dụng cụ pha trà: Nên sử dụng các đồ gốm sứ để cảm nhận được trọn vẹn hương vị trà xanh cũng như giữ nhiệt tốt nhất. Bạn hãy tráng ấm và chén bằng nước nóng trước khi pha.
  • Thời gian pha trà: Cho khoảng 3-5g trà xanh vào ấm, tùy theo những sở thích của bạn, cho một chút nước nóng vào để tráng. Ngay sau đó bỏ phần nước này đi. Rót nước nóng vào gần đầy ấm đậy nắp và đợi trong khoảng 5 phút để trà xanh nở đều và tỏa hương.
  • Thưởng thức trà: Một tay giữ nắp ấm, một tay thì cầm nhẹ ấm, rót trà vào chén và thưởng thức. Nếu rót cho nhiều người uống, bạn hãy rót một cách lần lượt mỗi chén một chút rồi lại quay vòng 2-3 lượt đến khí đầy chén. Như vậy vị trà trong mỗi chén đều hài hòa và cân bằng.

Trên đây là những chia sẻ của mình về trà đặc sản Thái Nguyên là gì? Cách pha trà Thái Nguyên ngon đúng vị. Bạn có thể xem thêm những sản phẩm của mình nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *