Do đâu mà trà cao cấp của Trung Quốc càng ngày càng đắt

Do đâu mà trà cao cấp của Trung Quốc càng ngày càng đắt 2

Mùa xuân luôn là thời điểm người yêu trà chờ đợi, vì họ sắp được được thưởng thức trà vụ xuân – vụ trà tốt nhất trong năm. Ở phía Nam lưu vực sông Trường Giang, những luống trà xanh ngắt trập trùng chính là báo hiệu cho vụ mùa mới. Như người Trung Quốc hay nói, “Trà xuân là quý giá nhất, và giá trị của trà dựa vào thời điểm mà nó được hái.”

Loại trà giá trị nhất của vụ xuân là trà minh tiền. Trà ở các vùng phía Nam Trung quốc được chia làm 2 loại: minh tiềnvũ tiền. Trà Minh Tiền thường được hái vào trước Tiết Thanh Minh hay lễ tảo mộ theo cách gọi của người Việt. Tiết Thanh Minh thường diễn ra vào ngày 4 hoặc 5 tháng Tư theo dương lịch. Nên trà Minh Tiền thường được hái vào thời điểm trước tháng 4 dương lịch. Trà Minh Tiền được xem là có chất lượng tốt nhất của vụ trà xuân, với hương vị vượt trội.

Vũ Tiền là loại trà được hái sau Tiết Thanh Minh, nhưng phải trước mùa mưa khoảng cuối tháng Tư và đầu tháng Năm. Vũ Tiền có ý nghĩa là trà được hái trước mùa mưa. Về chất lượng và giá cả thì Vũ Tiền được xếp dưới Minh Tiền. Còn loại trà được hái khi hè đến và trời đã mưa nhiều thì thường có chất lượng sụt giảm.

Năm nay, nhưng người yêu trà minh tiền phải chấp nhận đối mặt với một sự thật cay đắng: Loại trà yêu thích của họ càng ngày càng đắt đỏ. Lấy loại trà xanh nổi tiếng nhất Trung Quốc là Long Tỉnh, làm ví dụ. Một cân Tàu hay 500g trà Tây Hồ Long Tỉnh hái vào giữa tháng Ba năm nay ở Chiết Giang, đã có giá bán sỉ là 1.800 cho đến 2.500 nhân dân tệ, tương đương khoảng 6 triệu đến 8.3 triệu đồng một cân (500g). Sau khi được mua về và đóng gói lại để bán cho người uống, thì giá của Tây Hồ Long Tỉnh đã lên đến 6.000 đến 8.000 nhân dân tệ, hay 20 đến 27 triệu đồng một cân (500g).

Xem thêm:  Nhà khảo cổ tìm ra trà có niên đại 2.100 năm

Tất nhiên là trà minh tiền bao giờ cũng cao cấp và đắt đỏ. Trong khoảng thời gian gần đến Tiết Thanh Minh thì nhiệt độ xuống thấp, khiến cho cây trà phát triển chậm chạp. Thế nên chỉ một phần nhỏ cây trà đủ điều kiện để thụ hái. Và thứ gì càng quý hiếm thì lại càng đắt là điều đương nhiên. Vào thời phong kiến Trung Quốc, vụ thu hoạch đầu tiên của trà minh tiền chỉ được dâng cho vua. Vị hoàng đế Càn Long nổi tiếng còn từng làm một bài thơ về trà Long Tỉnh.

Trà minh tiền là phải đắt là chuyện tất nhiên. Thế nhưng giá từng năm lại lên vùn vụt không cưỡng được. Lý do là vì đâu?

Đầu tiên là phải kể đến giá nhân công tăng từng năm đã góp phần đáng kể vào sự tăng vọt của giá trà. Lá trà tươi trước khi qua bất kỳ quá trình sơ chế nào gọi là trà thanh. Nói một cách đơn giản thì lá trà non chứa nước nhiều hơn lá trà già. Và lá trà được hái vào thời điểm nhiều mưa cũng sẽ nhiều nước hơn lá trà được hái lúc khô ráo. Thông thường thì khoảng 2kg lá trà tươi cho ra được 500g lá trà khô, nhưng trà cao cấp thì phải cần đến 2.5kg lá trà tươi.

Một người hái trà dày dạn kinh nghiệm có thể hái được 1kg lá trà mỗi ngày. Thời điểm gần đến Tiết Thanh Minh thường có mưa nhỏ, khiến lá trà tươi nặng hơn và tốn nhiều công hái và chế biến để ra trà thành phẩm hơn. Trời lạnh, lá trà quá non và ít, chính là những yếu tố khiến trà minh tiền thành phẩm có quá ít. Mà giá nhân công vào thời điểm gần lễ tết như vậy cao hơn bình thường, mà lại tăng theo từng năm.

Xem thêm:  Trà Đen: 5 điều bạn nên biết về trà đen (hồng trà)

Thêm vào đó là lực lượng lao động trẻ cũng không còn mặn mà với việc hái trà. Một huyện ở Quý Châu (Trung Quốc) riêng năm nay còn thiếu đến 60.000 nhân công hái trà. Khi nhu cầu cao mà nguồn cung lại quá ít ỏi thì giá nhân công lại tăng cao. Một người hái trà bây giờ có lương lên đến 180 NDT hay khoảng 600 nghìn đồng một ngày làm việc, bao luôn ăn ở. Tiền lương nhân công có thể chiếm đến 50% giá trà chưa thành phẩm.

Khi công nghệ sản xuất phát triển, quá trình sản xuất trà càng ngày càng tự động hoá. Quy trình sản xuất trà tự động có nhiều lợi ích kinh tế nhờ quy mô và giảm chi phí nhân công, giúp giá trà giảm đi phần nào.

Máy móc giúp nâng cao quá trình sản xuất trà, đồng thời lá trà thành phẩm sản xuất theo mô hình này thường đẹp hơn lá trà làm bằng tay. Tuy nhiên, về mặt hương vị thì lá trà chế biến bằng tay lại vượt trội do người làm kinh nghiệm có thể tuỳ biến và kiểm soát toàn bộ quá trình làm trà. Ngoài ra thì trà chế biến bằng tay thường được làm từng mẻ nhỏ một, khiến chất lượng tốt hơn.

Ngoài lý do về thương hiệu, độ hiếm, hương vị và giá cả. Thì trà minh tiền được dân nghiện trà Trung Quốc săn lùng vì lý do an toàn vệ sinh thực phẩm. Trà minh tiền được hái vào thời đểm trời lạnh, cũng là lúc vi khuẩn và sâu bọ ít hoạt động. Thế nên các thành phẩm như phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ít được sử dụng. Và trà cũng an toàn để uống hơn.

Xem thêm:  Lễ hội trà Hương Sắc Trà Xuân ở Tân Cương

Lý do khác khiến giá tăng mạnh đó là thế hệ trẻ Trung Quốc gần đây lại có xu hướng uống trà. Họ lại có thu nhập ngày càng cao nên đủ khả năng chi trả cho thú vui uống trà. Nhiều người nghĩ rằng uống trà thường là những người lớn tuổi, thế nhưng theo một cuộc khảo sát gần đây thì một nửa những người thích uống trà là người dưới 35 tuổi. Thậm chí độ tuổi từ 17 đến 25 còn chiếm đến một phần tư.

Dù cách nhìn của bạn về chuyện này ra sao, thì chúng ta cũng sẽ phải công nhận được rằng thói quen tiêu dùng của người uống trà đang thay đổi. Ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ thêm nhiều tiền cho đẳng cấp của trà, độ quý hiếm, danh tiếng của vùng trà cũng như người làm trà. Thế nên khoảng cách giữa những loại trà thượng hạng càng ngày càng bỏ xa có chất lượng trung bình. Chênh lệch khoảng cách giàu nghèo của đất nước đông dân nhất thế giới này quá lớn và đang tăng dần. Khiến cho khoảng cách giá giữa trà cao cấp và các loại trà chất lượng thấp hơn sẽ còn nới rộng thêm nữa. Và trong một tương lai không xa, người yêu trà ở Trung Quốc sẽ còn chi nhiều hơn nữa cho thức uống mang tính quốc hồn quốc tuý này.

Dịch lại từ bài viết “Why Tea Lovers Can No Longer Be Picky About Their Leaves” từ trang sixthtone.com Ảnh bài viết của baoputang365.tumblr.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *