Trà Bắc Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua

trà bắc, trà bắc thái nguyên, trà bắc thái

Trà Bắc là một trong những loại trà đặc sản của riêng miền Bắc. Do khí hậu thổ nhưỡng của các tỉnh miền Bắc phù hợp cho cây trà. Thế nên Trà Bắc cũng có hương vị thơm ngon khó cưỡng.

TRÀ BẮC LÀ GÌ?

Trà Bắc là tên gọi ngắn gọn của trà Bắc Thái. Vùng trà trung du có thể nói là có chất lượng tốt nhất Việt Nam. Từ năm 1996 thì Bắc Thái đã được chia thành 2 tỉnh, đó là: Bắc Kạn và Thái Nguyên.

Thái Nguyên là nơi trồng trà chính của Bắc Thái khi xưa. Thế nên sau khi tách ra thì mọi người hay gọi là trà Thái Nguyên hơn. Nhưng vẫn có rất nhiều người vẫn thích gọi theo tên cũ là trà Bắc hay trà Bắc Thái.

Trà Thái Nguyên hiện nay nổi tiếng đến độ mà mọi người ví von là “trà Thái, gái Tuyên”. Uống trà ngon thì phải uống trà Thái Nguyên, còn muốn lấy vợ đẹp thì phải đi Tuyên Quang. Các vùng trà của Thái Nguyên còn treo hẳn bảng hiệu là “đệ nhất danh trà”. Vì quả thực trà Thái Nguyên có chất lượng quá vượt trội.

trà bắc, trà bắc thái nguyên, trà bắc thái
Trà Bắc loại thượng hạng. Cánh trà xanh và mỏng như đầu tăm. Lá trà ngát mùi cốm nếp vào mùa.

TRÀ BẮC THÁI NGON RA SAO?

Như đã nêu ở trên thì trà Bắc (hay chè Bắc) chính là để ám chỉ trà Thái Nguyên. Chính là một phần của vùng trà Bắc Thái nổi tiếng từ xa xưa. Và mãi đến tận bây giờ thì cũng có nhiều người vẫn nhớ và vẫn dùng cái tên trà Bắc.

Trà Bắc ngon là vì có hương vị không lẫn vào đâu được. Hương trà có mùi ngát tự nhiên của cốm nếp ngày mùa. Vị trà đậm đà, uống vào tê đầu lưỡi. Nhưng đắng chát tan nhanh rồi hậu ngọt xuất hiện ngay lập tức. Uống xong ly trà rồi cứ thấy ngòn ngọt trong vòm họng.

trà bắc, trà bắc thái nguyên, trà bắc thái

Trà Bắc không chỉ ngon. Mà trà khí cũng rất tốt. Sau khi uống vào thì bỗng thấy tỉnh táo và hưng phấn lạ thường. Vì chỉ trà Bắc có chất lượng thật sự mới đem lại được cảm giác như vậy. Vì muốn có chất trà tốt thì không chỉ thổ nhưỡng thích hợp. Mà người làm trà phải có kỹ thuật chăm sóc và chế biến trà thật sự cao.

Xem thêm:  Chè Tân Cương Thái Nguyên Ngon Từ Vườn Nhà

TRÀ BẮC LOẠI 1 BỊ LÀM GIẢ

Do có chất lượng cao và sản lượng không đủ cung. Thế nên Trà Bắc chính gốc từ Thái Nguyên cũng bị làm giả rất nhiều. Trà từ những vùng trà khác được đóng gói có ghi nhãn Trà Bắc Thái Nguyên đàng hoàng. Người tiêu dùng chỉ có thể mua theo bao bì mà thôi, họ đâu phân biệt được trà bên trong ra sao.

Không chỉ làm giả về bao bì. Không ít trà Bắc trên thị thường còn được tẩm đầy hoá chất. Trà cũ, trà kém chất lượng được ‘cải tạo’ sao cho giống trà Bắc nhất.

Muốn trà thơm thì ướp mùi. Mùi trà Bắc thật thơm dịu nhẹ tự nhiên. Còn trà ướp mùi thì nồng không khác gì những chai nước trà đóng chai.

Muốn nước xanh thì nhuộm màu xanh vào. Nước tráng thì xanh ngọc đẹp mắt. Còn đến khi pha ra thì vàng sẫm. Sự thật là trà Bắc ngon không phải loại nào cũng có nước màu xanh. Chỉ loại cao cấp nước mới có màu xanh mà thôi. Loại trung bình (uống cũng khá ngon) thì nước vẫn hơi vàng.

Nhu cầu thị trường là trà giá phải rẻ, nước phải xanh, hương trà phải thật thơm. Muốn được như vậy thì cứ lấy trà rẻ ờ vùng nào đó chất lượng thấp thôi. Đưa về tẩm màu và hương liệu vào là thành trà Bắc ngon hết. Nhưng hậu quả cuối cùng thì người tiêu dùng chịu. Bệnh tật cũng từ miệng mà ra.

CÁCH PHA TRÀ BẮC THÁI NGUYÊN

Cách pha trà bắc ngon thì cũng đơn giản lắm. Như ông cha ta thì cứ cho một ít trà vào ấm. Cho một ít nước sôi để tráng trà. Rồi lại hãm trà liên tục như vậy rồi uống khi nào hết thì thôi. Hết nước lại cho nước sôi vào hãm tiếp.

Trà pha bằng cách này thì cực kỳ đậm. Người nào không quen uống trà là có thể rùng hết cả mình. Riêng tôi thì có một cách pha trà riêng khác một chút. Nếu bạn thích thì có thể tham khảo ở hương dẫn sau.

1. Chuẩn bị nước

Tôi có từng viết một bài cặn kẽ về nước pha trà tên là Nhất Nước. Bài khá dài nên nếu bạn có kiên nhẫn thì hãy đọc. Tóm tắt bài viết thì nước pha trà ngon nhất là nước suối đầu nguồn. Không thì là nước mưa ở thôn quê đựng trong lu.

Xem thêm:  Nước Trà Xanh: Nên Tự Nấu Hay Mua Nước Đóng Chai?

Tiếc là đa phần chúng ta đều ở thành phố nên đều ít có khả năng tiếp xúc những nguồn nước tốt như vậy. Mà phải chấp nhận sử dụng nước máy để pha trà. Nước máy không hề tệ như nhiều người nghĩ đâu. Chỉ cần xử lý một chút thì có thể pha trà bắc rất ngon.

Nhanh gọn nhất là dùng máy lọc nước. Dùng loại có lõi lọc bằng sỏi cát và than hoạt tính là tốt nhất. Còn máy lọc nước thẩm thấu ngược hay ion này kia thì pha trà bắc uống rất tệ. Máy thì đắt tiền nhưng pha trà không ngon thì dùng rất phí.

Nếu không muốn mua máy lọc nước thì bạn có thể dùng than hoạt tính. Như tôi thì ra ngoài mua bình nước cỡ 20 lít có vòi. Uống hết nước trong đấy xong thì cho nước máy vào. Lưu ý là không nên đổ nước quá đầy bình. Đổ gần đầy miễn sao cho bề mặt nước tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt.

Sau đó mua một ít than hoạt tính làm từ gáo dừa cho vào bình. Than gáo dừa của Việt Nam là vô địch về khả năng lọc nước rồi. Chẳng cần cầu kỳ dùng than Nhật hay than của bất kỳ nước nào hết. Để bình nước như vậy qua đêm là bảo đảm bạn sẽ có nước ra trà bắc rất ngon.

2. Pha trà bắc

trà bắc, trà bắc thái nguyên, trà bắc thái

Các bước để pha trà bắc bao gồm:

 1. ĐUN NƯỚC: bạn nên dùng bình đun nước bằng điện. Vừa tiện mà nước pha trà lại ngon hơn. Đun bằng ấm đôi khi chúng ta quên tắt bếp, nước quá già pha trà cũng không ngon. Như mình thì dùng máy lọc nước. Cho vào ấm điện thông minh và chọn mức sôi 80 độ là được. Nếu bạn uống đậm thì dùng nước 100 độ thì cũng chẳng sao cả.
 2. CHO TRÀ VÀO ẤM: mình uống trà bắc theo kiểu truyền thống thì cứ cho 5g trà cho ấm có dung tích 500ml. Nếu bạn uống đậm thì nên dùng 10g trà một lần.
 3. TRÁNG TRÀ: tráng trà là bước được nhiều người mỹ miều gọi là ‘đánh thức trà’. Nhưng đơn giản đây là bước chuyển trà từ trạng thái khô sang thẩm nước mà thôi. Việc này giúp chất trà tan vào nước nhiều và dễ hơn. Tráng trà còn giúp nước trà trong hơn. Bạn có thể tráng trà bằng cách cho một ít nước sôi vào ấm. Sau khoảng 5s thì đổ nước này đi.
 4. HÃM TRÀ: cho nước sôi vào đầy ấm và hãm trong vòng 5 phút là có thể dùng được.
 5. THƯỞNG THỨC: rót nước trà ra chén và thưởng thức.
Xem thêm:  Thành phần hoá học của trà

Trên đây là cách pha trà theo kiểu truyền thống của Việt Nam chúng ta. Ngoài ra thì cũng có cách pha Công Phu cũng được nhiều người yêu trà áp dụng.

MUA TRÀ BẮC SỈ LẺ

Nếu bạn muốn mua trà bắc sỉ hay lẻ thì có thể mua trà từ Danh Trà. Đây là những lý do để bạn yên tâm:

 1. TRUYỀN THỐNG: chúng tôi là gia đình có truyền thống làm trà bắc ở Thái Nguyên từ năm 1937. Phương thức trồng và chế biến trà đều do cha ông truyền lại cả.
 2. TRÀ SẠCH: trà được trồng theo mô hình trà sạch VietGAP. Nhà máy đạt tiêu chuẩn Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm. Trà làm ra đều đã được xét nghiệm và có giấy công bố đầy đủ.
 3. QUY MÔ LỚN: xuất phát điểm của chúng tôi chỉ là một hộ gia đình làm trà nhỏ mà thôi. Nhưng hiện nay thì chúng tôi đang là nhà cung cấp cho nhiều thương hiệu trà lớn ở trong nước. Và nhà nhập khẩu ở nhiều nước.
xao trà thủ công, trà bắc, trà thái nguyên, trà xanh
Xao trà thủ công bằng tay dành cho trà chất lượng thượng hạng.

Mua lẻ: bạn có thể mua lẻ trà bắc ở những cửa hàng của chúng tôi ở Hà Nội và TP.HCM. Nếu ở xa thì vui lòng đặt hàng qua trang web để chúng tôi có thể giao bưu điện đến tận nhà cho bạn.

Mua sỉ: nếu bạn có nhu cầu kinh doanh trà thì hãy vui lòng tham khảo và xem bảng giá tại trang Bán Sỉ. Và nếu có thời gian thì mong bạn sắp xếp để ghé thăm vườn, nhà máy cũng như trụ sở của chúng tôi ở thị trấn Hùng Sơn, Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên. Ghé thăm để biết được hoạt động cũng như quy mô của chúng tôi ra sao. Bảo đảm giá tốt nhất và chất lượng cũng cao nhất.

xao trà thủ công, trà bắc, trà thái nguyên, trà xanh
Xao trà bằng máy dành cho các loại trà khác.

Những bình luận về “Trà Bắc Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua

 1. Quoc ky bình luận:

  Tôi năm nay gần 70 rồi. Trà bắc như anh nói đúng là trà Bắc Thái ngày xưa. Nhiều trang trà tôi thấy viết trà bắc là từ ngoài Bắc vào là sai hoàn toàn. Không biết gì về trà bắc cũng đòi viết về trà bắc. Vì người Bắc cũng gọi là trà Bắc chứ không phải chỉ người miền Nam gọi vậy. Trà Bắc Thái cọng màu bạc xanh. Pha ra uống là vừa ngát vừa ngậy mùi nếp chín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *