Tiến sĩ gốc Việt khuyên nên pha trà bằng … lò vi sóng

Tiến sĩ gốc Việt khuyên nên pha trà bằng ... lò vi sóng 2

Lò vi sóng dần trở thành dụng cụ nhà bếp không thể thiếu đối với cuộc sống bận rộn. Đặc biệt là ở nhiều quốc gia phương Tây, vì thực phẩm đông lạnh thường ít đòi hỏi phải mua sắm thường xuyên, và lò vi sống không chỉ rất tiện để rã đông mà còn giúp dễ dàng hâm đồ ăn cũ nữa.

Không chỉ vậy, lò vi sóng còn giúp pha trà rất nhanh. Chỉ cần cho gói trà túi lọc vào ly, cho một ít nước lạnh, rồi cho vào lo vi sóng thì chỉ cần khoảng một phút là có ngay tách trà nóng. Nhanh hơn nhiều so với việc phải mất công đun nước rồi mới chế vào tách trà.

Cách pha này chịu một sự phản đối mạnh mẽ từ những người yêu trà, những người luôn muốn pha trà theo cách truyền thống. Cũng giống như những đầu bếp hay nhà dinh dưỡng, đều xem lò vi sóng không chỉ là mình chứng cho sự lười biếng, thiếu tính thưởng thức, mà còn là phá hoại thực phẩm nữa.

Xem thêm:  Tại sao chanh lại làm nhạt màu nước trà?

Tuy nhiên, một vị bác sĩ gốc Việt tên là Quan Vuong – hiện đang công tác tại trường Đại Học Newcastle của Úc – lại khuyên là nên dùng lò vi sóng để pha trà. Vì đây là cách tốt và dễ nhất để lấy được những thành phần dinh dưỡng của trà.

Đối với ông thì đây là cách pha trà tối ưu:

  1. Chế nước lạnh vào trà. Tỷ lệ trà và nước và 5g cho mỗi 100ml nước.
  2. Cho tách hay ấm trà vào lò vi sóng trong vòng 4 phút 30 giây. Để lò vi sóng ở mức khoảng 360W.
  3. Sau đó có thể dùng ngay.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Quan Vuong cho rằng khi làm như vậy thì phần lớn hay khoảng 80% các thành phần caffeine, theanine, và polyphenols của lá trà sẽ tan vào trong nước. Hiệu quả hơn so với cách pha trà thông thường.

Xem thêm:  Uống trà sữa bị ung thư - sự thật hay hù dọa?

Những thành phần hoá học của trà kể trên không chỉ có tác dụng giúp tỉnh táo và thư giãn đến từ caffeine và theanine. Mà còn bao gồm những chất chống oxy hoá và gốc tự do ở các hợp chất polyphenol, có thể phần nào giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và tim mạch.

Về cơ bản thì người viết không phản đối ý kiến này của tiến sĩ Quan Vuong, vì đây là một công trình nghiên cứu được cho phép công bố. Cho nên tính chính xác và thực tiễn khá cao. Và đây là một tin tốt đối với những người xem trà đơn giản là một nguyên liệu bình thường trong chế độ dinh dưỡng. Vì trà thì quá dễ tìm mua, còn lò vi sóng thì quá tiện dụng.

Xem thêm:  Trà Mãng Cầu: 6 tác dụng của trà mãng cầu

Tuy nhiên, có lẽ đối với nhiều người yêu trà thì trà không đơn giản là nước giải khát, mà còn mang tính thưởng thức, và cả lối sống nữa. Nên việc sử dụng lò vi sóng để pha trà là ‘ác mộng’ thật sự.

Dù gì thì vẫn mong ông nhiều sức khoẻ để tiếp tục nghiên cứu, đặc biệt là về trà. Và tiếp tục đóng góp vào sự phát triển chung của khoa học thế giới, với tư cách làm một người con đất Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *