Narendra Modi: từ cậu bé bán trà đến thủ tướng Ấn Độ

Narendra Modi: từ cậu bé bán trà đến thủ tướng Ấn Độ 1

Trong những tháng trước, thủ tướng của Ấn Độ là ông Narendra Modi bỗng trở thành một cái tên “hot” trên mạng xã hội nhờ vào một tình huống khá hài hước. Chuyện là hoàng tử William của anh ghé thăm Ấn Độ vào tuần trước và được diện kiến thủ tướng Modi, sau khi hai người bắt tay nhau thì camera chộp được hình ảnh bàn tay của hoàng tử William còn hằn nguyên vết tay của Modi.

Nhiều người đùa rằng ông Modi có nội công quá thâm hậu, khi bắt tay hai người đọ nội công và vị hoàng tử Anh đành phải chịu khuất phục khi tu vị không bằng vị thủ tướng Ấn Độ. Người ác miệng lại cho rằng ông Modi có tư tưởng ghét Anh từ nhỏ, vì Ấn Độ từng là thuộc địa của Anh, nên khi có dịp thì Modi liền chứng minh sự căm ghét của mình lên đầu vị hoàng tử đáng tuổi con mình. Thế nhưng ít ai biết được rằng, cái nắm tay thật chặt ấy chính là cách ông thể hiện bản chất mạnh mẽ của mình, sự mạnh mẽ của một người đi lên từ dưới đáy xã hội. Khác với vị hoàng tử có dòng dõi hoàng tộc và có khả năng là hoàng đế nước Anh tương lai, ông Modi đơn giản chỉ là con của một người bán trà dạo và vươn lên hoàn toàn dựa vào thực lực của mình.

Xem thêm:  Trà Phổ Nhĩ: hướng đầu tư của doanh nhân trẻ Malaysia

Narendra Modi được sinh ra vào năm 1950 ở thành phố Vadnagar (tỉnh Gujarat, Ấn Độ). Ông là con thứ 3 trong gia đình có 4 anh chị em. Tuổi thơ của thủ tướng Modi là chuỗi ngày cơ cực khi gia đình ông quá nghèo. Từ năm 6 tuổi, ông đã phải phụ cha bán trà Chai (một dạng trà sữa của Ấn Độ) ở nhà ga Vadnagar. Nhà ga Vadnagar là một nhà ga nhỏ của tỉnh Gujarat, do không nằm trên tuyến đường sắt chính nên vắng khách, do đó thu nhập của gia đình ông Modi cũng thiếu ổn định.

Tuổi thơ của vị thủ tướng Ấn Độ cũng như bao trẻ em nghèo vào thời đó, nhưng có một điểm đặc biệt là ông Modi lại hâm mộ đảng Nhân dân Ấn Độ từ nhỏ, cho nên ông luôn muốn bản thân một ngày nào đó sẽ trở thành một chính trị gia. Năm 18 tuổi, chàng trai trẻ Modi bỗng nhiên quyết định một mình hành hương đến Himalayas bỏ lại gia đình cũng như vị hôn thê của mình.

Trong khoảng thời gian 1967 đến 1971 là quảng đời bí ẩn của thủ tướng Modi, vì không ai biết ông đã đi đến đâu hay đã làm gì, ông Modi cũng từ chối bật mí về quảng đời này của mình. Có những lúc ông trở về với gia đình, rồi lại tiếp tục biến mất trong vài tháng. Có lẽ ông cần một chốn để thanh tịnh, vì khi đã trở thành chính trị gia vào những năm 1995-1996, ông Modi lại tiếp tục “biến mất” và người ta thấy ông ngủ trong một ngôi đền cũ nằm tận trong rừng. Sau này chính ông cũng thừa nhận rằng “Tôi thật sự thích cảm giác một mình.”

Xem thêm:  Cách pha hồng trà ngon dành cho người mới tập uống trà

Sau khoảng thời gian “thoắt ẩn thoắt hiện” ấy, chàng trai trẻ Modi chính thức gia nhập vào Đảng nhân dân Ấn Độ vào năm 1971, ngay sau khi Ấn Độ kết thúc chiến tranh với Pakistan. Nhiệm vụ ban đầu của Modi là pha trà, phục vụ bữa sáng và nhiều việc lặt vặt khác cho các thành viên cấp cao trong đảng. Sau này ông được giao những trọng trách lớn hơn, trong đó có việc cải trang để tham gia các nhiệm vụ gián điệp và thu thập thông tin. Sau khi ông tốt nghiệp loại ưu ở trường Đại học Gujarat, các thành viên cấp cao trong Đảng nhân dân Ấn Độ mới nhận thấy rằng ho thực sự đang sở hữu một “viên ngọc quý” có tiềm năng vô cùng lớn.

Xem thêm:  Kikat Trà Xanh: 10 phiên bản kitkat trà xanh cực hot ở Nhật

Quá trình thăng tiến của ông Modi ở Đảng nhân dân Ấn Độ là nhanh không tưởng vì ông làm được những thứ mà ít ai làm được. Ông khiến nhiều người phải sửng sốt khi giúp đảng của mình chiến thắng trong cuộc bầu cử cho bộ máy chính quyền của Hội đồng thành phố Ahmedabad. Phần thưởng cho chiến tích này chỉ là chức thư ký trong hội đồng thành phố, nhưng chính nhờ chức vụ mới này đã tạo cơ hội cho Modi được tham dự những cuộc họp của đảng. Và chính những khoảng thời gian này đã giúp ông hiểu hơn về chính trị, và hoạch định cho sự nghiệp chính trị của mình sau này.

Năm 2001, Modi trở thành thủ tướng Ấn Độ. Ông không hẳng được lòng tất cả mọi người vì những quyết sách có phần hơi quyết liệt của mình. Và nhiều người cũng chỉ ra bằng thống kê rằng Ấn Độ cũng không thực sự phát triển đúng với tiềm năng dưới thời thủ tướng Modi. Nhưng bên chén trà, chúng ta hãy chỉ nên tận hưởng một câu chuyện cổ tích về cậu bé bán trà trở thành thủ tướng một trong những quốc gia hùng mạnh nhất Châu Á.

Trả lời