Tại sao chanh lại làm nhạt màu nước trà?

trà chanh

Mình không quen uống cà phê nên lâu lâu đi cà phê với bạn thì đành phải gọi tách trà nóng. Thường ở quán thì người ta hay dùng hồng trà dạng túi lọc. Khi mang ra cho khách thì họ hay dọn kèm gói đường và miếng chanh. Nói chung là mình không thấy ấn tượng với hương vị trà túi lọc nên cũng cho ít đường và chanh vào cho có chút ‘hương vị’. Mỗi lần mình vắt chanh vào là y như rằng nước trà bỗng nhiên nhạt đi nhiều.

Ban đầu thì cứ nghĩ là trà túi lọc thường có phụ gia như màu thực phẩm nên khi cho chanh vào thì sẽ ‘tẩy’ bớt các thành phần này. Gần đây có làm món ‘trà chanh chém gió’ để giải khát cho ngày nóng thì thấy nước chanh cũng có làm nhạt màu hồng trà mình đang sử dụng. Loại hồng trà mình dùng có chất lượng khá tốt nên mình nghĩ không có chuyện là có tẩm màu. Sau khi tìm hiểu thì việc chanh làm nhạt màu hồng trà là một vì một lý do hoàn toàn khác.

Đầu tiên chúng ta cần nên hiểu hồng trà là gì. Hồng trà cũng như trà xanh (như trà thái nguyên) là được làm từ cây trà. Khác với trà xanh thì hồng trà phải trải qua một quá trình gọi là lên men. Lên men trà là giai đoạn mà oxy trong không khí kết hợp với độ ẩm, nhiệt độ và enzyme có trong lá trà làm thay đổi một phần thành phần hoá học của lá trà. Hồng trà vẫn giữ được khá nhiều thành phần hoá học của lá trà tươi. Tuy nhiên, một số khác lại bị thay đổi, nhiều nhất là hợp chất tạo mùi và màu sắc.

Xem thêm:  5 Mặt Nạ Trà Xanh Trị Mụn Cho Da Không Tì Vết

Khác với trà xanh thì trong hồng trà có chứa rất nhiều theaflavin và thearubigin. Cả hai thành phần  này được tạo nên do quá trình oxy hoá thành phần catechin có trong lá trà tươi. Hai thành phần không chỉ giúp tạo nên màu sắc của hồng trà. Mà còn giúp tạo nên những lợi ích cho sức khoẻ riêng của hồng trà. Một số nghiên cứu mà mình tham khảo cho thấy bộ đôi này là những chất chống oxy hoá mạnh. Qua đó hỗ trợ chứng xơ vữa động mạch, lợi cho tiêu hoá, chống viêm và dị ứng và hiệu quả hơn trà xanh ở khoản giảm cân.

Xem thêm:  Bệnh loãng xương có thể điều trị bằng cách uống hồng trà?

Khi bạn pha hồng trà thì màu nước trà sẽ có màu từ vàng cho đến nâu đỏ. Chịu trách nhiệm cho màu của hồng trà không đâu khác chính là các hợp chất thearubigin (theaflavin là một trong số nhiều thearubigin). Một số loại hồng trà cao cấp (như Kim Tuấn Mi) có màu nước vàng vì nguyên liệu được chế biến từ búp trà non (ít catechin) nên thearubigin được tạo ra ít hơn. Còn hồng trà được làm từ lá trà trưởng thành thường có màu sẫm hơn. Do lá trưởng thành được quang hợp nên chứa nhiều catechin, thế nên khi lên men thì thearubigin cũng nhiều hơn nên nước trà sẽ có màu nâu đỏ.

Màu nâu đỏ của hồng trà không chỉ đến từ thearubigin. Mà còn do tác động từ nước của chúng ta dùng khi pha trà. Khi dùng nước có tính kiềm cao thì màu nước trà sẽ càng đậm. Thế nên hồng trà khi pha bằng nước máy đun sôi thì lại càng đậm hơn. Vì nước máy thường có tính kiềm cao để bảo vệ đường ống nước khỏi bị rỉ sét.

Khi chúng ta cho chanh vào nước trà thì độ kiềm của nước giảm. Vì chanh có tính acid cao. Khi độ kiềm giảm thì màu nước hồng trà cũng sẽ nhạt đi. Chưa kể đến việc một số thành phần thearubigin cũng bị tác động bởi acid nên bị phân huỷ. Qua đó góp phần khiến màu nước hồng trà nhạt hơn. Tuy nhiên, theaflavin lại không bị tác động bởi acid nên nước hồng trà vẫn giữ được màu nâu đỏ chứ không nhạt đi hoàn toàn.

Xem thêm:  Trà Hoa Hồng: 6 Tác Dụng & Cách Làm

Chanh và trà là sự kết hợp tuyệt vời. Vì chanh giúp ổn định thành phần catechin có trong trà. Thế nên khi uống trà với chanh thì chúng ta có thể hấp thụ được catechin nhiều hơn so với uống trà không. Chưa kể trà chanh là thức uống giải nhiệt cực kỳ ngon miệng mà ai cũng có thể dùng được.

Bạn có thể tham khảo thêm về những tác động khác của nước lên trà qua bài viết sau: Nhất Nước: đối với pha trà thì nước là quan trọng nhất

Bạn có thể đặt mua hồng trà của Danh Trà tại đây.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *