Lục Trà Lài Thái Nguyên – Trà Xanh Lài 1kg

150.000

Lục Trà Lài Thái Nguyên hay Trà Xanh Lài là sản phẩm kết hợp giữa trà xanh Thái Nguyên và hương hoa lài. Tạo nên một sản phẩm vừa thơm hương hoa nhài lại vừa đậm vị đặc trưng của dòng trà xanh đặc sản của vùng trà Thái Nguyên.

Dòng trà này thích hợp để uống thưởng thức hoặc pha chế.

Mô tả

LỤC TRÀ LÀI THÁI NGUYÊN

Trà lài là một trong những dòng trà ướp hương phổ biến nhất trong thế giới trà. Hoa lài thường hay được kết hợp với trà xanh (lục trà) hay trà trắng (bạch trà). Còn những dòng trà lên men như trà Ô Long hay hồng trà thì hay đi với hoa có hương vị ấm như hoa mộc quế.

Đối với dòng trà hương hoa nhài thì phổ biến nhất chính là Lục Trà Lài hay Trà Xanh Lài. Lục trà chính là tên gọi Hán Việt của trà xanh. Thế nên dùng Lục Trà Lài hay Trà Xanh Lài là đều ám chỉ cùng một loại trà.

Lục Trà Lài thường được làm bằng cách ướp lục trà với hương hoa lài. Loại lục trà hay dùng để ướp trà là loại được làm từ lá trà lớn và trưởng thành. Vì lá trà lớn thường sẽ dễ “ăn” hương hơn là những búp trà non.

Lục trà dùng để ướp hương thường sẽ được để cũ tầm 6 tháng cho đến 1 năm. Lúc này lá trà xanh khô sẽ dần mất hương trà tự nhiên. Như vậy đem đi ướp sẽ làm nổi bật hương hoa lài.

Trước khi ướp thì trà sẽ được sấy hoặc xao nhẹ để làm lá trà khô hơn. Như vậy khi ướp thì trà sẽ “ăn” hương nhiều hơn. Loại trà xanh khô hay được dùng để ướp hương lài là dòng trà xanh Bảo Lộc hay dòng trà xanh đặc sản Thái Nguyên.

Công đoạn ướp bao gồm việc rải đều lá trà thành một lớp mỏng. Sau đó lại rải đều một lớp hoa. Rồi cứ một lớp trà rồi lại một lớp hoa.

Sau khi để qua đêm cho lá trà hấp hương hoa thì lại tách hoa ra khỏi trà. Trà lại được đem đi sấy để mà ướp hoa thêm khoảng 2 lần nữa. Tuỳ theo người làm trà mong muốn độ sâu của hương ra sao. Thì trà thường sẽ được ướp khoảng 3 đến 7 lần.

Có một lưu ý là đa số những loại Trà Xanh Lài có trên thị trường là dùng hương liệu chứ không dùng hoa thật. Vì để ướp chuẩn 1kg trà thì cần tối thiểu là 3kg hoa. Tính công vào nữa thì giá trà lài phải hơn 1 triệu đồng mới có lãi.

Những dòng trà dùng hương liệu đa phần là hương nhân tạo như nhau. Độ cao cấp khác nhau chủ yếu nằm ở phần cốt trà dùng để ướp hương. Nếu uống trà lài theo kiểu thưởng thức thì mới nên dùng dòng cao cấp.

Còn nếu pha chế thì chỉ cần dùng dòng trung bình như Lục Trà Lài Thái Nguyên của Danh Trà là đủ. Pha ra chủ yếu yếu để lấy phần hương và một phần đậm vị của lá trà xanh.

CÁCH Ủ TRÀ XANH LÀI

Để ủ trà lài thì không cần dùng nước quá sôi. Khoảng tầm 85 đến 90 độ C là đủ. Phần hương của trà xanh lài chính là thành phần dễ tan vào nước. Vậy nên không nhất thiết phải dùng nước thật sôi để chiết lấy hương.

Với lại do trà xanh là dòng trà có nhiều catechin nên rất dễ chát. Dùng nước sôi vừa sẽ giúp các nhóm chất catechin ít tan vào nước hơn. Nhờ vậy mà cốt trà sẽ ít chát hơn.

Một lưu ý nên nhớ khi ủ lục trà lài đó chính là không tráng trà. Như đã nói ở trên thì phần hương liệu bám lên cánh trà rất dễ tan vào nước. Nếu tráng trà thì sẽ giảm hương đi rất nhiều.

Nếu muốn nước trà trong hơn khi pha thì bạn có thể dùng túi vải khi ủ trà. Không tráng trà thì sẽ dễ dẫn đến việc lá trà khô ngấu nước không đều. Để giải quyết tình trạng này thì chỉ cần dùng thìa pha chế khuấy đều lá trà chừng 10s sau khi cho nước sôi vào hãm là được.

Tỷ lệ trà và nước:

 • Cốt trà trái cây: 10g trà cho 1.000ml nước. Hãm trong 5 phút.
 • Cốt trà sữa: 40g trà cho 1.000ml nước. Hãm trong 5 phút.

Lưu ý là tỷ lệ trên chỉ mang tính tham khảo. Nếu muốn đậm trà hơn hay nhạt trà hơn thì nên gia giảm lượng trà và thời gian ủ. Tuy nhiên, đối với trà xanh lài thì không nên hãm quá lâu vì trà sẽ rất chát.

Đánh giá cho Lục Trà Lài Thái Nguyên – Trà Xanh Lài 1kg
0% | 0 đánh giá
5 0% | 0 đánh giá
4 0% | 0 đánh giá
3 0% | 0 đánh giá
2 0% | 0 đánh giá
1 0% | 0 đánh giá
Đánh giá cho Lục Trà Lài Thái Nguyên – Trà Xanh Lài 1kg
Gửi hình chụp thực tế
0 ký tự (Tối thiểu 5)
  +

  Rất tệ Không tệ Trung bình Tốt Rất tốt

  Chưa có đánh giá nào.

  Hỏi đáp
  ×