Lễ hội trà Hương Sắc Trà Xuân ở Tân Cương

lễ hội trà, festival trà, trà tân cương, trà thái nguyên

Thái Nguyên được xem là đất trà nên những lễ hội nơi đây chủ yếu xoay quanh cây trà. Lễ hội trà lớn nhất và nổi tiếng nhất ở nơi đây chính là Festival Trà Thái Nguyên được tổ chức cứ hai năm một lần, đây là lễ hội cấp tỉnh và đón rất nhiều quan chức cấp cao đến dự lễ.

Thái Nguyên lại có nhiều vùng trà nhỏ như Tân Cương, La Bằng, Hoàng Nông, Hùng Sơn… nên mỗi vùng lại có lễ hội trà của riêng mình. Những lễ hội quy mô nhỏ hơn này thường được tổ chức vào thời điểm sau Tết, vì trong thời điểm này là thời gian nông nhàn, lúc này cây trà được “phát” (chặt cành) để tích tụ dưỡng chất cho vụ mùa xuân sắp đến nên người nông dân có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn bình thường.

Xem thêm:  Trà Phổ Nhĩ và những biến động của người làm trà

Tân Cương một trong những vùng trà nổi tiếng của Thái Nguyên nên tất nhiên cũng có lễ hội riêng gọi là “Lễ Hội Hương Sắc Trà Tân Cương” diễn ra hằng năm, lần gần nhất là vào ngày 18 tháng 2 (rơi vào ngày 11 tháng Giêng). Theo Báo Thái Nguyên thì cũng giống như mọi năm, lễ hội 2016 cũng được tổ chức tại xã Tân Cương và bao gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ thì bao gồm các nghi lễ bắt buộc như rước cây trà đẹp hay gióng trống khai hội. Còn phần hội thì nhiều hoạt động vui chơi hơn như thi xao trà, thi văn nghệ giữa các xóm trong xã, thi các trò chơi truyền thống như: kéo co, cờ tướng, đẩy gậy… với sự tham gia của hàng nghìn người dân địa phương. Mục đích của lễ hội trà này là nhằm tôn vinh nghề trà truyền thống của địa phương, là nơi người làm trà gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm, và gắn kết tình đoàn kết giữa người dân địa phương với nhau.

Xem thêm:  Umami và cái "chất" riêng của trà Thái Nguyên Tân Cương

Tiến Vũ
Ảnh: Báo Thái Nguyên