Đài Loan đang xoá bỏ vườn trà Ô Long ở Đại Vũ Lĩnh?

Đài Loan đang xoá bỏ vườn trà Ô Long ở Đại Vũ Lĩnh? 1

Trong vài năm trở lại đây thì giới mê trà Ô Long Đài Loan đã râm ran về việc chính phủ Đài Loan đang xoá bỏ từ từ các vườn trà ở núi Đại Vũ Lĩnh với mục đích là để bảo tồn toàn vẹn rừng quốc gia nơi đây. Nếu bạn là người yêu trà Ô Long thì có lẽ đã nghe qua về trà Ô Long Alishan (A Lý Sơn) danh tiếng của Đài Loan, Alishan là dãy núi kéo dài ở trung tâm đảo quốc Đài Loan với nhiều vườn trà ô long nương theo chân núi cho đến gần đỉnh. Ở Alishan thì núi Đại Vũ Lĩnh là cao nhất với độ cao gần 3.000m nên trà Ô Long trồng ở Đại Vũ Lĩnh luôn được cho là có chất lượng tốt nhất và tất nhiên thì giá cũng đắt đỏ nhất. Do đó, thông tin việc chính phủ Đài Loan đang xoá bỏ các vườn trà ở Đại Vũ Lĩnh tạo nên tâm lý hoang mang cho cộng đồng yêu trà Ô Long. Khoảng giữa tháng 4 năm nay thì Munchies, một tạp chí nổi tiếng về ẩm thức, đã có một bài phóng sự về việc này khiến công đồng yêu trà trên mạng náo loạn thật sự. Vậy chúng ta sẽ phải chia tay trà Đại Vũ Lĩnh  thật sao? Theo người viết tìm hiểu thì chúng ta không nên quá lo lắng.

trà ô long, đại vũ lĩnh, trà cao sơn đài loan
Vườn trà ở Đại Vũ Lĩnh bị máy cào phá nát. Ảnh: Munchies

Đài Loan là đảo có người thổ dân cư trú từ thời cổ đại, sau đó thì người Hán bắt đầu nhập cư ồ ạt đến nơi đây vào khoảng thế kỷ 17 khi đảo này được người Hà Lan chiếm giữ. Đến năm 1662 thì Trịnh Thành Công trục xuất người Hà Lan và thành lập chính quyền riêng của người Hán trên đảo. Ông là một trong những tướng lĩnh đi đầu của phong trào phản Thanh phục Minh (lật đổ nhà Thanh để khôi phục lại nhà Minh), nên luôn bị nhà Thanh truy bắt ráo riếc. Khi bị đánh đuổi chạy sang Đài Loan thì ông lật đổ công ty Đông Ấn Hà Lan để chiếm Đài Loan làm căn cứ nuôi dưỡng lực lượng chờ thời cơ tiếp tục nổi dậy. Tuy nhiên vào năm 1983 thì nhà Thanh mang quân sang Đài Loan tiêu diệt hoàn toàn chính quyền nhà Trịnh. Nhưng khoảng 2 thế kỷ sau thì nhà Thanh lại phải dâng Đài Loan cho Nhật Bản khi bị nước này đánh bại vào năm 1895. Sau khi Nhật Bản đầu hàng quân Đồng Minh sau chiến tranh thế giới thứ hai thì Đài Loan lại về tay Trung Quốc. Lúc này Trung Quốc đang được cai trị bởi đảng Trung Hoa Dân Quốc, nhưng một thời gian sau thì đảng này lại bị đảng Cộng Sản Trung Quốc đánh bại nên người của Trung Hoa Dân Quốc phải chạy về Đài Loan. Do ảnh hưởng của thế cục Chiến tranh lạnh, nên Đài Loan do Trung Hoa Dân Quốc đứng đầu vẫn được nhiều quốc gia công nhận.

Xem thêm:  13 Trà Giảm Cân Mà Bạn Có Thể Tự Làm

Khi đánh đuổi được Nhật Bản ra khỏi Đài Loan thì chính quyền nước này đề ra nhiều biện pháp để phát triển kinh tế. Trong đó có việc giảm quân số, đồng thời giao đất cho những người lính không ở trong quân ngũ để họ có thể tự phát triển kinh tế. Nhiều người lính được giao đất ở khu vực Đại Vũ Lĩnh đã bắt tay vào việc phát triển những vườn trà ô long của riêng họ. Khi danh từ “Cao Sơn Trà” hay ‘trà ô long núi cao’ trở nên nổi tiếng, khi mà độ cao là dần trở thành yếu tố chính để đánh giá chất lượng trà ô long thì trà đến từ Đại Vũ Lĩnh lại trở nên đắt đỏ bậc nhất. Và chính cái tâm lý “càng cao càng tốt” của khách hàng mê uống trà Ô Long đã nảy sinh nhiều bất cập cho cho người trồng trà cũng như chính phủ Đài Loan.

trà ô long, đại vũ lĩnh, trà cao sơn đài loan
Đường lên Đại Vũ Lĩnh. Ảnh: taiwanoolongs.com

Khi giao đất hay nói một cách chính xác hơn là cho thuê đất, chính phủ Đài Loan đã có những quy định rõ ràng về việc đến độ cao nào thì được trồng trà, đến một độ độ cao nào đó thì không được trồng trà mà chỉ cây ăn trái như táo hay lê mà thôi, rồi đến một độ cao hơn nữa thì không được làm gì cả. Vì cây trà không có bộ rễ lớn và dài như nhiều cây ăn trái nên rất dễ gây nên hiện tượng xói mòn, nên chính phủ Đài Loan không cho phép người dân trồng trà ở những khu vực nhất định. Người viết cũng không rõ chính phủ Đài Loan quy định ra sao, nhưng ví dụ đại khái là dưới 2.000m thì anh thích cất nhà hay trồng trọt thì được, còn trên độ cao đó thì là rừng quốc gia nên chỉ bảo tồn chứ không được làm gì hết. Khi cơn sốt Cao Sơn Trà mang đến lợi nhuận quá khủng khiếp, nhiều người làm trà đã cố gắng “nhích” vườn của mình lên cao hơn, vì trà cứ trồng ở chỗ cao hơn thì lại bán ra được nhiều tiền hơn. Một số người khai hoang luôn vườn của mình trong khu vực bảo tồn, nhưng chính quyền vào nhiều năm trước đành phải làm ngơ vì để phát triển kinh tế thì phải chấp nhận mất mát hay phá hoại tài nguyên. Những người được chi phép trồng cây ăn trái như táo hay lê thì thấy làm trà lợi nhuận tốt quá nên cũng trồng trà luôn mặc dù hợp đồng thuê đất lại không cho phép. Khi Đài Loan đã phát triển quá mạnh về kinh tế thì chính phủ nước này lại bắt đầu muốn quay lại những giá trị mà họ đã đề ra từ hàng chục năm trước, đó chính là bảo vệ tài nguyên rừng của đất nước. Họ bắt đầu mạnh tay hơn trong việc phá bỏ những vườn trà đã lấn vào khu vực bảo tồn trong những năm gần đây. Những người hết hợp đồng thì được thông báo phải trả lại đất cho nhà nước. Chính việc xâm phạm lợi ích đã khiến nhiều cuộc đối đầu nảy lửa giữa người làm trà và chính phủ. Nhiều vụ kiện chính phủ đã diễn ra nhưng phần thắng tất nhiên là nghiêng về chính phủ Đài Loan vì luật pháp nằm về phía họ.

Xem thêm:  Do đâu mà trà cao cấp của Trung Quốc càng ngày càng đắt

Người làm trà không còn cách nào khác là nhờ đến dư luận để bảo vệ họ. Nhiều báo đài khắc hoạ hình ảnh những người nông dân buồn bã nhìn những vườn trà của mình bị máy ủi cày xéo đã gây không ít phẫn nộ cho những người yêu trà Đài Loan cũng như thế giới. Tuy nhiên, bảo vệ thiên nhiên là việc quan trọng hơn cả nên chính quyền Đài Loan vẫn cứ mạnh tay với những quy định của mình. Người yêu trà cao sơn Đài Loan khi nghe nhiều lời đồn thổi sẽ lo lắng là sẽ không bao giờ thưởng thức trà Đại Vũ Lĩnh nữa. Nhưng sự thật là chỉ những vườn trà vi phạm quy định bị xoá bỏ, còn những vườn được cho phép vì vẫn cứ khai thác mà thôi.

Xem thêm:  8 cách chữa bệnh Chàm (eczema)

Nhiều số người sẽ tiếc nuối khi không còn được thưởng thức trà ở độ cao “gần đỉnh” như trước nữa. Nhưng đối với bản thân người viết thì độ cao quan trọng đối với cây trà ô long thật đấy, nhưng không phải là yếu tố duy nhất để quyết định hương vị trà ô long. Nhiều yếu tố khác như giống, thời gian nghỉ giữa các vụ thu hoạch, kỹ thuật chăm sóc cũng như chế biến mới quyết định trà thành phẩm như thế nào. Thât tiếc cho những người làm trà Đài Loan bị mất đi vườn trà của mình, nhưng đôi khi phải cần phải có hy sinh nhất định mới mang lại lợi ích lâu dài một cộng đồng, và cho cả thế hệ mai sau nữa.

Trả lời