Top 4 Chè Thái Nguyên Ngon Nhất Định Bạn Phải Thử

Vùng đất Thái Nguyên từ lâu đã trở thành địa danh khá nổi tiếng với những sản phẩm chè Thái Nguyên ngon nhất nước. Để tạo ra được những sản phẩm chất lượng với một phần do tay người “nghệ sĩ” một phần do thiên nhiên đã ban tặng. Vậy bạn đã được thưởng thức bao nhiêu loại trà ở nơi đây rồi.

Chè Thái Nguyên có rất là nhiều loại và lại thật khó để có thể thưởng thức hết hương vị của những loại chè đó. Bởi vì vị giác của từng người là khác nhau, nên là cảm nhận không hề giống nhau.

Và bạn có biết trà Thái Nguyên loại nào ngon nhất? Nếu như bạn chưa có câu trả lời thì hãy theo dõi ngay bài viết này nhé!

CÁC LOẠI CHÈ THÁI NGUYÊN NGON NHẤT

1. Chè Đinh

Chè Đinh có thể được xem là loại chè Thái Nguyên ngon nhất và đắt giá nhất. Bởi vì nó được chọn lọc và chế biến từ những nõn chè tươi ngon trên vùng đất tươi đẹp – Chè Tân Cương Thái Nguyên.

Top 4 Chè Thái Nguyên Ngon Nhất Định Bạn Phải Thử 5

Thái Nguyên có nguồn nước tốt, thổ nhưỡng và địa hình cũng đều rất là tốt. Không những vậy, cây chè còn được “nghệ sĩ” cũng nâng như nâng trứng. Họ coi cánh chè như là những đứa con tinh thần đối với họ vậy.

Mua chè Đinh ngon:

Tất cả những lá chè Thái Nguyên đều được thu hái bởi người thợ chè chuyên nghiệp. Sau đó, trải qua những khâu sao chế từ những nghệ nhân một cashc bậc nhất trên vùng chè Tân Cương mới cho ra lò sản phẩm trà một cách tinh túy nhất.

Trà Đinh được làm công phu nhất

Để có thể cho ra đời một sản phẩm trà tuyệt đỉnh đó, những người thợ, người nghệ nhân cũng phải làm việc hết sức là công phu. Phải cần đến 5kg nõn chè tươi mới có được 1kg trà đinh thành phẩm.

Đặc biệt hơn cả, để có được 1kg thành phẩm đó cần tới khoảng 15 người thợ hái chè trong khoảng 2 đến 3 tiếng. Họ chọn việc hái vào thời điểm khí hậu mát mẻ, không nắng quá gắt để những nõn chè giữ được lượng nước vốn có của nó. Ngay sau đó trà được sao từ tay của 1 trong 3 nghệ nhân sao chè nổi tiếng nhất của vùng đất này.

Trà Đinh là loại trà đẹp nhất

Khi được chính bàn tay của những người nghệ nhân nổi tiếng trong sao chế, những cánh trà xoăn lại nhỏ li ti. Trông nó lúc này, trông như những đầu đinh nhọn vậy. Vì vậy nên nó có tên gọi là đó là trà Đinh.

Trà còn có màu đen bóng và đều màu tăm tắp. Khi pha thì cánh trà nở thành những chiếc nõn đẹp và quyến rũ trông đến nao lòng. Phải là những người sành trà mới cảm nhận được hết vẻ đẹp của sự tinh túy đó.

Loại trà sạch nhất

Nguyên liệu dùng để sao chế được loại trà Đinh đặc biệt này lại được chọn lọc từ những đồi chè được trồng theo tiêu chuẩn VietGap. Tất cả đều không sử dụng phân bón hóa học và không dư lượng thuốc trừ sâu.

Một điều đặc biệt ở loại trà Đinh này chính là được hái từ nõn chè. Nếu dùng những chất hóa học thì trong suốt quá trình sao chế rất dễ bị dập nát làm cho cánh trà không còn nguyên vẹn.

2. Chè nõn tôm

Trà nõn tôm Tân Cương – Đây là một trong các loại trà đặc sản của vùng chè Thái Nguyên. Trà nõn tôm được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm và 1 lá non khác về cách hái so với loại trà Móc Câu nhưng cùng là một giống trà.

trà nõn tôm, trà đinh ngọc, trà thái nguyên, chè thái nguyên, trà tân cương, chè tân cương, trà đinh ngọc, chè đinh ngọc

Trên những đồi chè tươi xanh được trồng theo tiêu chuẩn VietGap không dùng thuốc trừ sâu để tận hưởng được những gì tinh túy nhất của tự nhiên. Vì đây là loại trà được hái từ những búp non nhất của cây chè nên không phải bất cứ ai ở Thái Nguyên cũng biết về cách sao chế chè này.

Mua chè nõn tôm ngon:

Chỉ có những người nghệ nhân có dày dặn kinh nghiệm trong nghề mới tạo ra loại trà đặc biệt này và không bị dập nát cánh. Một mẻ trà nõn tôm được coi là thành công nếu như sau khi sấy cho ra được các cánh trà đen bóng, nhỏ, đều tăm tắp.

Khi nắm một lượng trà khô bóp ta sẽ thấy được độ giòn tan của nó. Đặc biệt hơn là, dùng tay miết ta sẽ thấy nó mịn như bột xay nhỏ vậy.

Dù là ở bất cứ đâu trên đất nước Việt Nam nếu như chưa một lần được thưởng thức hương vị của trà nõn tôm thì thật là tiếc nuối.

3. Chè móc câu

Trà Thái Nguyên loại nào ngon? Câu trả lời tiếp theo mà mình muốn gợi ý cho các bạn đó chính là trà móc câu. Đây là sản phẩm mang thương hiệu Cánh Hạc của cụ Đội ngày xưa. Cho đến nay thì tên tuổi của loại trà này đã vang xa khắp cả đất nước. Trà Móc câu được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 lá non. Lá trà được thu hái một cách thủ công từ những người thợ vùng chè.

trà móc câu, chè móc câu, trà móc câu thái nguyên, trà móc câu tân cương thái nguyên, trà xanh móc câu tân cương

Trà móc câu chỉ nên pha với nước sôi trong khoảng từ 85 đến 90 độ C. Lúc này, bạn sẽ thu được một chén trà có màu xanh hơi đậm đà và lan tỏa mùi hương cốm thoang thoảng.

Khi nhấp một ngụm trà, ban đầu sẽ cảm nhận có vị chát dịu sau khi trà xuống cuống họng để lại được vị ngọt thanh khiến lòng người lưu luyến.

Mua chè Móc Câu ngon:

Loại trà ngon này bạn không nên thưởng thức một mình vì nó sẽ giảm đi ý nghĩa của nó. Hãy cùng những người bạn chí cốt của mình và nâng ly trà thay ly rượu để cùng cảm nhận độ ngon thực sự của lá trà nhé.

4. Lá chè xanh tươi

Uống lá chè xanh tươi là thói quen của các cụ ngày xưa. May mắn là truyền thống này vẫn còn được giữ đến tận ngày nay. Bạn có thể tìm mua lá chè tươi ở các chợ và siêu thị. Ngoài ra, cóp một cách tốt hơn là bạn có thể trồng cây chè xanh ở nhà.

lá trà xanh

Lợi ích khi trồng cây chè xanh ở nhà đó là bạn có thể uống đến đâu thì hái đến đấy. Chưa kể là cây mình tự trồng thì sẽ bảo đảm sạch sẽ. Không lo dư lượng thuốc từ sâu hay phân bón kích thích.

Một trong những cây chè giống tốt nhất là cây chè đến từ Thái Nguyên. Lá từ cây chè Thái Nguyên luôn có vị đậm đà và xanh nước hơn cây chè giống từ những vùng khác. Chưa kể cây chè xanh cũng rất dễ trồng. Chỉ cần để cây chè ở nơi nhiều nắng sớm, tưới nước và bón phân hữu cơ thường xuyên thì cây chè sẽ rất khoẻ và sai lá.