Các Loại Chè Đặc Sản Tân Cương Thái Nguyên

đại lý chè thái nguyên

Ở các vùng đồi trung du Thái Nguyên đã đem đến cho dân ta một loại chè tuyệt hảo đó là chè Thái Nguyên. Đặc sản chè Thái Nguyên lại có một nét riêng khó lẫn vào đâu được để người thưởng thức khi uống ly chè có thể cảm nhận được.

Chè đặc sản Thái Nguyên vốn đã là một loại đặc sản trứ danh bao đời nay, nhất là chè Tân Cương Thái Nguyên luôn được đánh giá cao bởi chất lượng chè ngon, ổn định trong cả năm. Cùng mình tìm hiểu các loại chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên ngay bên dưới nhé!

Thế nào là chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên ngon?

Chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên ngon là một loại chè có búp chè phải khô, cong, lành và ít bị gãy, có vẻ ngoài đẹp mắt. Đặc biệt là, chè Thái Nguyên ngon, chuẩn còn có màu xanh một cách tự nhiên, có số lượng cánh chè dài ít và có nhiều cánh chè ngắn, bởi cánh chè ngắn là những búp chè ngon. Còn đối với chè không ngon thường có một màu vàng hoặc màu nâu xỉn và chè hay bị vụn, gãy.

Chè đặc sản Thái Nguyên ngon thì khi uống có mùi hương thơm cốm nhè nhẹ lan tỏa và có vị chát nhẹ và vị ngọt đọng lại ở cuống họng.

3 loại chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên ngon cực phẩm

Chè đinh Thái Nguyên – Mệnh danh “Đệ nhất Tân Cương Thái Nguyên”

Chè (trà) đinh Thái Nguyên được những nghệ nhân lựa chọn kỹ lưỡng và tỉ mỉ bằng tay từng búp chè xanh ngon nhất còn đang ngậm chặt giống như những chiếc đinh. Chè đinh còn được hái ngay vào lúc sáng sớm trời không có nắng gắt hoặc là không có mưa. Để có được 1kg chè đinh Thái Nguyên khô cần tới 5kg nõn chè tươi, 15 người thợ hái chè kinh nghiệm trong 2 -3 tiếng đồng hồ.

Xem thêm:  Pha Trà Thái Nguyên Bằng Ấm Tử Sa

trà đinh thái nguyên, chè đinh, trá thái nguyên, trà tân cương thái nguyên, trà xanh tân cương thái nguyên

Chè đinh chính gốc là đặc sản chè Thái Nguyên có một màu xanh đen, hình dáng của trà xanh khi khô có hình giống chiếc kim xoắn lọn, búp nõn còn đang ngậm chặt. Khi uống chè đinh Thái Nguyên có một vị hơi chan chát đầu lưỡi nhưng lại có được vị ngọt dịu thấm vào cổ họng. Một mùi hương thoang thoảng, nước trà xanh trong xanh, vàng óng đậm chất vùng chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên.

Chè đinh Thái Nguyên là đặc sản trà xanh Thái Nguyên ngon không phải ai cũng có thể sản xuất được, hiện nay nó còn rất ít nghệ nhân có thể sao chế được loại chè ngon này. Chính do vậy, giá chè đinh Thái Nguyên cũng khá là đắt khoảng: 1.500.000 – 2.400.000 đồng/kg (tùy loại). Đặc sản chè xanh Thái Nguyên ngon này thích hợp làm quà tặng người quan trọng hay người biết thưởng thức trà.

Chè nõn tôm Thái Nguyên

Chè nõn tôm Thái Nguyên được chế biến từ 1 đọt (nõn hay tôm) trà xanh ở trên cùng và 1 chiếc lá non ở dưới, chọn tỉ mỉ từ những đồi chè có đất tốt. Và cũng giống như là chè đinh Thái Nguyên không phải là nghệ nhân nào cũng có thể sao được chè nõn tôm vì lá chè non rất là dễ bị lác.

Xem thêm:  Bột Trà Xanh Đắp Mặt: 5 Công Thức Đơn Giản

Các Loại Chè Đặc Sản Tân Cương Thái Nguyên 2

Chè nõn tôm là đặc sản Thái Nguyên ngon có những cánh chè đen bóng, nhỏ ti ti nhưng đều nhau tăm tắp, khi nhúng một nhúm chè khô và bóp mạnh sẽ thấy giòn tan và như bột. Nhưng khi hãm trà với nước sôi thì nõn chè lại được mở ra như lúc vừa hái.

Nước trà sẽ có một mùi thơm khá nhẹ, hơi chan chát nhưng uống lâu lại thấy được vị ngọt. Giá chè nõn tôm Thái Nguyên có đắt hay không? So với chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên, chè nõn tôm Thái Nguyên có giá mềm hơn một chút, dao động khoảng 750.000 đồng/ kg.

Chè búp Thái Nguyên

Chè búp Thái Nguyên cũng được chế biến từ búp chè tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà xanh ở trên cùng và có 2 – 3 lá non một cách liên tiếp ở phía dưới để lấy làm trà. Lá chè xanh được hái từ lúc sáng sớm đến 12h trưa, hái trà đến đâu che nắng đến đó để lá trà không bị quá chát khi uống.

lá trà xanh

Ở Thái Nguyên có rất là nhiều huyện trồng chè mỗi nơi sẽ cho hương vị trà búp khác nhau. Nhưng để cho có được hương vị trà ngon thì vẫn phải kể đến trà búp Tân Cương. Chè búp Tân Cương cho ra màu nước xanh vàng nhẹ, vị chát vừa phải và vị ngọt sâu đặc trưng cùng hương cốm rất là tự nhiên.

Xem thêm:  5 Tác Dụng Của Chè Xanh Với Phụ Nữ

Giá của chè búp Tân Cương lại dao động khoảng 300.000 – 320.000 đồng/kg. Bạn có thể mua được chè búp khô Thái Nguyên dùng để uống trong gia đình, công sở và tụ tập bạn bè,…

Cách pha đặc sản chè Thái Nguyên giữ trọn vị ngon

  • Bước 1: Tráng ấm, chén (cốc) trà xanh bằng nước sôi.
  • Bước 2: Dùng muỗng gỗ hoặc là muỗng tre lấy khoảng 5 gam chè đặc sản Thái Nguyên cho vào ấm pha trà.
  • Bước 3: Rót nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ ngập chè. Do đó, rót đổ nước đó đi ngay.
  • Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C vào ấm, hãm chè xanh khoảng 1 phút rồi rót hết nước chè ra chuyên trà.
  • Bước 5: Rót trà từ chuyên trà xanh ra chén nhỏ để thưởng thức.

Vừa rồi là các thông tin về 3 loại chè đặc sản Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất, các bạn có thể mua và mang về làm quà tặng người thân, sếp hay bạn bè. Đặc sản ở vùng đất Thái Nguyên không chỉ có chè xanh mà còn rất nhiều món ngon đặc sản khác như: Xôi thập cẩm, tương nếp Úc Kỳ, trám đen Hà Châu, bánh chưng Bờ Đậu, cơm lam Định Hóa, gạo Bao Thai Định Hóa,… Đừng bỏ lỡ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *