Cách pha Trà Thái Nguyên cho người mới tập uống

cách pha trà thái nguyên, trà thái nguyên, chè thái nguyên, cách pha trà

Cách pha trà Thái Nguyên dành cho những người mới tập uống. Nếu bạn là người không quen uống trà xanh nước ta, thì hy vọng hướng dẫn này sẽ khiến bạn thấy trà Thái Nguyên dễ uống hơn.

Đối với những người mới tập uống trà thì trà xanh, đặc biệt là trà xanh của Việt Nam như trà Thái Nguyên không phải là loại trà dễ uống. Bởi vì trà xanh của nước ta luôn có nhiều vị đắng chát. Vị đắng và chát không được phần lớn trong chúng ta ưa chuộng là điều rất tự nhiên.

Lý do là con người đã tiến hoá để nhận biết là đắng chát thường đồng nghĩa là chất độc, thậm chí tuyến cảm thụ vị đắng chát còn phát triển vượt trội hơn các tuyến cảm thụ còn lại. Do đó khi uống một loại thức uống có cùng độ ngọt và đắng thì vị đắng luôn được chúng ta cảm nhận vị đắng rõ rệt hơn.

Đa phần những người yêu trà đều pha trà theo 2 cách, đó là: công phu trà và pha kiểu phương Tây. Công phu trà là cách pha trà có nguồn gốc từ Trung Quốc, do lối pha trà như múa võ nên có tên là công phu (kungfu hay gongfu). Còn kiểu phương Tây thì quá quen thuộc và phổ biến đối với người Việt Nam. Hướng dẫn cách pha trà thái nguyên sẽ tập trung vào 2 phong cách này.

Lưu ý là pha trà có tính tuỳ biến rất cao. Thế nên hướng dẫn sau không phải là chuẩn chung, và cũng không phải là cách pha trà thái nguyên bắt buộc. Đây là cách pha mà người viết cảm thấy tối giản và dễ học theo dành cho người mới tập uống trà. Bạn nên tuỳ biến một cách pha trà thái nguyên hợp với khẩu vị của bạn nhất.

Công phu trà

cách pha trà thái nguyên

Công phu trà vốn phức tạp với nhiều bước cũng như đòi hỏi quá nhiều trà cụ. Đối với hướng dẫn này thì bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ thật sự cần thiết sau:

– Trà xanh Thái Nguyên

– Ấm trà (có dung tích nhỏ)

– Tống trà

– Chén trà

– Phích nước

Giải thích tác dụng của từng trà cụ:

 • Ấm trà: về cơ bản thì cách pha trà kiểu công phu là dùng rất nhiều trà cho một lượng nước nhỏ. Và có thời gian ngâm trà ngắn. Thế nên đối với cách pha Công Phu thì người pha sẽ dùng ấm trà có dung tích nhỏ, khoảng chừng 100ml nếu uống một mình và trên dưới 200ml nếu nhiều người cùng uống. Thế nên yêu cầu đối với ấm trà của cách pha này là dùng ấm có dung tích nhỏ.
 • Tống trà: tống trà hay còn gọi chuyên trà thông thường là một chiếc tách lớn. Nước trà thường được rót từ ấm ra tống, rồi từ tống lại rót ra từng chén trà. Vì nếu nước trà rót thẳng từ ấm ra chén thì chắc chắn sẽ có chén đậm hơn và chén nhạt hơn. Nếu rót nước trà ra tống trước, rồi mới từ tống rót ra chén thì nước trà sẽ đều ở tất cả các chén.
 • Chén trà: chén trà dùng trong cách pha Công Phu không có yêu cầu gì đặc biệt. Bạn có thể dùng bất kỳ loại chén với kích thước hay chất liệu nào thấy vừa ý cũng được.
 • Phích nước: như đã nêu thì cách pha Công Phu bao gồm nhiều lượt nước khác nhau. Thế nên chúng ta cần nên có một nguồn nước để pha trà với nhiệt độ ổn định, và phích nước là một công cụ hữu ích để chúng ta có thể đảm bảo điều này. Tuỳ theo sức uống có thể dùng phích 500ml hay 1 lít.
Xem thêm:  Trà Đen: 5 điều bạn nên biết về trà đen (hồng trà)

Cách pha trà Thái Nguyên kiểu Công Phu còn bao gồm một số trà cụ khác cũng khá quan trọng. Nhưng để tối giản và dễ hiểu hơn cho những người mới tập uống trà, thì bạn chỉ cần những trà cụ nêu trên là đủ rồi. Sau này thì đã quen và đam mê hơn thì bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu các loại trà cụ khác.

cách pha trà thái nguyên

Cách pha trà Thái Nguyên theo kiểu công phu trà:

 1. Chuẩn bị nước. Trà xanh khi pha kiểu công phu trà thì nhiệt độ tối ưu là 80°C. Thế nên nếu bạn có bếp đun điện có hiện nhiệt độ nước đun thì rất dễ lấy nhiệt độ nước theo ý muốn. Còn nếu không có bếp điện đun nước có đo nhiệt độ. Bạn hãy cứ đun sôi nước như bình thường, rồi cứ cho nước vào phích. Trước khi đổ nước trà vào ấm thì bạn cứ cho nước vào tống
 2. Cho nước vào phích. Đối với việc pha trà kiểu công phu thì phích nước rất quan trọng vì kiểu pha này bao gồm rất nhiều lượt nước. Thế nên có một nguồn nước với nhiệt độ ổn định từ phích là một việc cực kỳ quan trọng.
 3. Tráng ấm, tống, và chén. Cho một ít nước sôi vào ấm. Tráng ấm rồi lại rót vào tống. Lắc nhẹ để tráng tống rồi lại rót ra chén. Rồi từ chén lại đổ đi. Mục đích của việc này không chỉ hâm nóng dụng cụ pha, mà còn là cách làm sạch dụng cụ trước khi pha. Đây còn là cách để bạn thể hiện cho người uống trà bạn pha rằng bạn là người lịch sự và thích sạch sẽ.
 4. Cho trà vào ấm. Đối với trà xanh thì tỷ lệ trà và nước nên là 1g trà cho 20ml nước. Có nghĩa là nếu bạn có ấm 100ml thì nên dùng 5g trà, ấm 200ml thì nên dùng 10g trà. 5g trà nõn là khoảng một muỗng canh, còn trà búp là khoảng một muỗng rưỡi. Tất nhiên đây là tỷ lệ ưa thích của bản thân người viết, bạn nên gia giảm cho phù hợp.
 5. Ngửi lá trà khô. Sau khi cho trà vào ấm, bạn đậy nắp ấm lại và lắc nhẹ trong vài giây. Sau đó bạn mở nắp ấm ra và ngửi lá trà khô ở trong ấm. Lúc này bạn sẽ cảm nhận được mùi lá trà khô rõ nhất vì lòng ấm còn nóng và ẩm, giúp phân tử mùi kết tụ hơn so với khi ta ngửi trà từ trong gói. Do đó mùi lá trà khô sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.
 6. Tráng trà. Bạn cho một ít nước ngập trà, lắc ấm nhẹ để tráng ấm. Sau đó lại tuần tự rót ra tống, rồi ra chén như bước 3. Nếu bạn dùng ấm đất thì nên đổ phần nước tráng lên ấm, việc này giúp ấm mau “lên nước” rất đẹp. Mục đích của khâu này được người yêu trà gọi là “đánh thức” trà. Vì khi lá trà khô đã thấm nước khi tráng, thì chất trà ra sẽ đều hơn. Tráng trà cũng giúp làm nóng ấm để nhiệt độ khi pha ổn định hơn. Ngoài ra thì một phần kha khá caffeine bị trôi khi tráng, giúp bớt vị đắng.
 7. Pha lượt nước đầu. Sau khi tráng trà thì bạn đổ nước đầy ấm. Rồi đợi chừng 10s rồi rót ra tống. Rồi từ tống lại rót ra chén để thưởng thức.
 8. Pha các lượt tiếp theo. Đối với các lượt tiếp theo thì bạn làm theo như bước 7. Khác là chỉ thêm 5-10s để ngâm trà.
Xem thêm:  Trà Táo Đỏ: 20 Công Dụng & Cách Làm

Cách pha công phu hay pha nhanh như vậy rất thích hợp để pha trà xanh. Vì trong tất cả các thành phần hoá học của trà thì caffeine là một trong những chất tan vào nước nhanh nhất. Cho nên khi pha nhanh thì chúng ta phần nào làm giảm lượng caffeine tan trong nước, do đó giúp làm giảm vị đắng cho trà xanh Thái Nguyên.

Ngoài ra thì dùng nước 80*C trở xuống giúp hạn chế các Hydrogen liên phân tử của nước bị chia quá nhỏ. Do đó khi nước xâm nhập vào lá trà, thì thành phần có liên kết lớn như polyphenols (tạo vị đắng) cũng ít bị các phân tử nước kéo ra ngoài và tan vào nước.

Xem thêm:  Trà Mạn Thái Nguyên

Video cách pha trà kiểu Công Phu:

Cách pha kiểu Việt Nam

cách pha trà thái nguyên

Người phương Tây có lối pha trà gần giống với người Việt Nam. Lý do là chúng ta bị ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hoá Pháp vào thời Pháp thuộc. Những đồn điền trà lớn của nước ta cũng được phát triển vào thời gian này. Thế nên cách pha trà phổ biến của chúng ta gần với phương Tây hơn là Trung Quốc.

Đối với cách pha trà Thái Nguyên kiểu phương Tây, bạn cần chuẩn bị:

– Trà xanh Thái Nguyên

– Ấm trà

– Chén trà

Cách pha trà Thái Nguyên kiểu phương Tây:

 1. Chuẩn bị nước. Trà xanh Thái Nguyên khi pha kiểu phương Tây thì nhiệt độ tối ưu cũng là nước sôi khoảng 80°C.
 2. Tráng ấm và chén. Cho một ít nước trà vào ấm, tráng thành ấm. Rót nước ra chén rồi lại tiếp tục tráng chén. Sau đó đổ phần nước này đi.
 3. Cho trà vào ấm. Đối với trà xanh pha kiểu phương Tây thì tỷ lệ trà và nước lớn hơn nhiều so với cách pha Công Phu. Tỷ lệ trà và nước cho người mới tập uống rơi vào khoảng 1g cho 100ml nước. Có nghĩa là một ấm trung bình khoảng 500ml thì dùng khoảng 5g trà là vừa đủ. Tất nhiên là tỷ lệ này bạn cũng cần nên gia giảm cho phù hợp.
 4. Tráng trà. Bạn cho một ít nước ngập trà, lắc nhẹ để tráng ấm. Rồi lại rót ra chén để tráng chén, sau đó đổ phần nước tráng đi.
 5. Pha trà. Cho nước vào đầy ấm, rồi ngâm như vậy từ 2-4 phút là có thể thưởng thức được rồi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *