Cách Pha Chè Thái Nguyên Ngon

cách pha chè thái nguyên

Chè Thái Nguyên là thức uống dân giã và quen thuộc của người Việt Nam. Thế nên cách pha chè Thái Nguyên cũng không có gì cầu kỳ. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn có ngay một tách chè xanh thơm ngon.

Thế nhưng bạn có biết là chỉ cần thay đổi và cố gắng một chút. Là bạn có thể có một chén chè Thái Nguyên ngon hơn nữa. Và cũng không mất nhiều thời gian và tiền bạc đâu.

Hướng dẫn sau sẽ bao gồm những bước cực kỳ đơn giản. Dành cho những người bận rộn và không có nhiều thời gian đầu tư vào việc thưởng thức chè một cách cầu kỳ.

CHUẨN BỊ NƯỚC PHA CHÈ THÁI NGUYÊN

Chắc hẳn bạn cũng đã nghe qua từ “nhất thuỷ, nhì trà, tam pha, tứ ấm” rồi đúng không? Người xưa thì xếp việc nước pha trà là quan trọng nhất. Nhưng đối với mình thì yếu tố nào cũng quan trọng hết.

Chẳng hạn như chè không ngon thì nước pha chè có tốt cỡ nào cũng chẳng làm chè ngon hơn. Hay như ấm mà không giữ nhiệt tốt thì tách chè Thái Nguyên được pha ra của bạn cũng chẳng chẳng thể hiện được hết tinh tuý.

Đây là bài viết về cách pha chè Thái Nguyên. Thế nên mình sẽ chỉ tập trung vào “nhất thuỳ” và “tam pha” mà thôi. Tức là hướng dẫn bạn cách chuẩn bị nước và cách pha chè ngon đúng cách.

Còn chè ngon hay không thì tuỳ thuộc vào nơi bạn mua. Nếu có thời gian thì bạn có thể tham khảo những loại chè xanh Thái Nguyên của Danh Trà tại đây. Các sản phẩm của gia đình chúng tôi đều sản xuất theo hướng dẫn mà cha ông truyền lại.

Quay lại với vấn đề nước pha chè đa phần trong chúng ta không được tiếp cận với nguồn nước pha chè tốt. Vì hiện nay thì chúng ta chủ yếu dùng nước máy. Và sự thật thì nước máy pha trà cũng tạm ổn nhưng cũng không phải tốt.

Thế nhưng với một chút chịu khó thì bạn có thể “cải tạo” nước máy để pha chè tốt hơn. Đơn giản nhất là dùng máy lọc nước. Bạn nên chọn loại máy lọc nước có lõi lọc thông thường là được.

Lõi lọc thông thường sẽ bao gồm sỏi, than hoạt tính, cát và vân vân. Nước đi qua lõi lọc này sẽ được loại bỏ một số tạp chất cần thiết. Bạn chỉ cần rót nước từ máy lọc được và đi pha chè là được.

đầu lọc nước than hoạt tính

Lưu ý là không nên mua những máy lọc nước màng RO hay thẩm thấu ngược. Máy RO lọc nước là “cực kỳ sạch” nhưng chính vì quá sach như vậy nên sẽ pha chè Thái Nguyên không được ngon.

Có một cách nữa không cần máy lọc nước. Mà theo mình thì còn tốt hơn cả máy lọc nước. Đó là làm theo cách như sau:

Xem thêm:  Dị Võ: vùng đất gắn liền với lịch sử trà Phổ Nhĩ

Bạn ra ngoài mua một bình nước đóng chai thật lớn loại 20 lít. Sau đó mang về uống hết nước và chúng ta giữ bình lại. Sau đó cho nước máy vào gần đầy bình. Nhớ là gần đầy thôi nhé để cho bề mặt nước trong bình tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt.

Sau đó bạn lấy miếng vải thưa bọc miệng bình lại và để qua đêm. Lúc này thành phần flo sẽ bay đi từ từ. Rồi oxy trong không khí sẽ tan từ từ vào nước. Cách này giống như bạn để nước qua đêm để thay hồ cá vậy. Cũng chẳng khác gì.

Khi nước có nhiều oxy và chất flo bay đi hết thì chắc chắn nước pha chè sẽ tốt hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể cho vài viên than hoạt tính làm từ gáo dừa để khử nước tốt hơn. Than hoạt tính gáo dừa của Việt Nam khử nước cực kỳ tốt. Không cần mua than của Nhật làm gì.

Chuẩn bị nước pha chè Thái Nguyên viết ra thì dài dòng nhưng thực hiện lại rất đơn giản. Và tiếp theo chúng ta sẽ đến phần nấu nước pha chè.

NẤU NƯỚC PHA CHÈ THÁI NGUYÊN

Để nấu nước pha chè xanh Thái Nguyên thì bạn cần mua ấm điện. Chứ bạn đừng nên đun nước trên bếp để pha chè. Đun nước bằng bếp ga thực sự chẳng có gì sai cả. Đơn giản là bình đun siêu tốc có nhiều lợi thế hơn mà thôi.

Lợi thế lớn nhất đó là việc bình điện tự động ngắt khi sôi. Một phần là an toàn nếu bạn là người hay lơ đễnh. Một phần nữa là hạn chế việc oxy thoát ra khỏi nước quá nhiều. Nếu đun bằng bếp ga thì chúng ta hay để nước sôi quá già.

Khi đun nước quá già thì oxy sẽ không còn nhiều nữa và chúng ta sẽ pha trà không ngon. Thế oxy trong nước có nhiệm vụ gì mà được nhắc tên liên tục thế?

Đơn giản là oxy giúp góp phần đưa các thành phần hoá học của lá trà tan vào nước. Đặc biệt là các chất dễ bay hơi (volatiles) tan vào không khí. Hay nói một cách đơn giản nước chè sẽ thơm hơn nếu nước có nhiều oxy.

Cách Pha Chè Thái Nguyên Ngon 1
Đun nước quá già sẽ làm mất đi nhiều oxy trong nước. Các bình đun tự động sẽ tự ngắt khi nước vứa sôi.

Nếu dùng bình đun siêu tốc thì bạn nên lựa chọn loại có chất liệu inox hoặc thuỷ tinh. Đừng mua những loại rẻ tiền hơn bằng nhựa. Vì nhựa khi đun nóng quá nhiều sẽ thêm những thành phần không tốt cho sức khoẻ vào nước.

Và yếu tố tiếp theo mà chúng ta cần nhắc đến đó là nhiệt độ.

Thông thường khi pha chè Thái Nguyên thì chúng ta cứ dùng nước sôi 100 độ C để pha. Điều này không có gì sai nhé. Cách pha này khiến cho trà có vị đậm đà đúng gu của nhiều người Việt uống trà kiểu truyền thống.

Thế nhưng nếu bạn là người muốn uống chè kiểu cân bằng hơn. Tức là muốn vị đắng chát không quá lấn át. Mà muốn làm nổi bật vị béo ngậy, vị ngon hay ngọt đặc trưng của chè Thái Nguyên. Thì bạn nên dùng nước đỡ sôi hơn một chút.

Xem thêm:  5 khả năng chữa bệnh của trà Thái Nguyên

Chẳng hạn như đối với nhiều người là nước khoảng 80 độ C. Lý do là chè Thái Nguyên làm theo phương pháp truyền thống đã được vò rách lớp biểu bì bảo vệ lá chè rồi. Thế nên chúng ta không cần dùng nhiệt độ quá cao để chiết lấy hương vị thuần tuý của lá chè.

Ngoài ra thì dùng nước pha nhiệt độ thấp hơn giúp hạn chế tannin và caffeine tan nhiều vào nước. Hai thành phần này thường có vị đắng. Nên khi hạn chế được những thành phần này thì chè Thái Nguyên sẽ dễ uống hơn.

Tất nhiên là đây cũng là tuỳ gu mà thôi. Bạn có thể sử dụng nước sôi hay nước có nhiệt độ thấp hơn để pha chè Thái Nguyên đều được. Miễn sao chè pha ra hợp ý chính bản thân của bạn là được.

Để giảm nhiệt độ nước pha chè Thái Nguyên thì sau khi đun thì bạn chỉ cần mở nắp bình đun trong 5-10 phút là nước sẽ tự giảm nhiệt độ. Hiện nay có một số bình đun “thông minh” có thể tự đun nước đến một nhiệt độ được định sẵn.

CÁCH PHA CHÈ THÁI NGUYÊN

Sau một hồi chuẩn bị thì chúng ta sẽ đến phần quan trọng nhất. Đó chính là pha chè Thái Nguyên sao cho ngon. Trong phần này mình sẽ hướng dẫn bạn cách pha chè theo kiểu Việt Nam truyền thống.

Lý do rất đơn giản. Hương vị chè xanh Thái Nguyên của nước mình rất mộc mạc và giản dị. Chứ không có nhiều tầng nhiều lớp hương vị phức tạp như một số loại chè của nước khác.

Chính vì vậy nên cách pha đơn giản của Việt Nam là rất thích hợp rồi. Nếu bạn thấy pha chè bằng cách nào khác ngon hơn thì cũng tốt mà thôi. Uống trà là phải theo gu riêng của mình.

Cho chè vào ấm

Đầu tiên là bạn cần xác định lượng chè Thái Nguyên cho vào ấm. Ở phần này thì đúng là hoàn toàn tuỳ theo gu thật sự. Riêng mình dùng tỷ lệ 1/10. Tức là 5g trà cho 500ml nước. Nhưng đối với nhiều người uống đậm thì có thể uống 10g trà cho 500ml nước hoặc hơn như vậy.

Bạn có thể sử dụng ấm có chất liệu nào cũng được. Thuỷ tinh, sứ hay bằng đất gì đều được. Sứ thì phổ biến hơn cả, và khả năng giữ nhiệt của ấm sứ cũng thuộc hàng tốt và ổn định.

Tráng chè

Nhiều người nhầm lẫn việc tráng chè như một cách rửa lá chè cho sạch. Thế nhưng trừ phi bạn mua chè ở nơi đảm bảo thì mới sợ bẩn. Chứ nếu mua ở nơi uy tín thì không việc gì phải “rửa chè” cả. Tráng chè giúp đạt 3 mục đích sau.

Đầu tiên đó chính là giúp làm nóng ấm. Để đến khi hãm chè thì nhiệt độ sẽ đỡ giảm đi đột ngột. Qua đó giúp đảm bảo được nhiệt độ nước pha luôn ổn định.

Thứ hai đó là giúp chuyển trạng thại lá trà từ khô sang ướt. Hay nhiều người mỹ miều gọi bước này là “đánh thức” lá trà. Giai đoạn này kiểu như một bước khởi động để cho lá chè sẵn sàng tiết chất chè hiệu quả hơn.

Xem thêm:  Trà Móc Câu Thái Nguyên Chính Gốc

Và cuối cùng đó là giúp là giúp cho nước pha chè đỡ đục hơn. Nhiều người sau khi tráng chè thì thấy nước trà trong hơn thì hiểu nhầm là mình “rửa chè”. Thật sự nước tráng bị đục là do phần ‘nhựa’ của lá chè bám bên ngoài lá bị trôi đi mà thôi. Chứ không phải là bụi bẩn gì hết.

Nước chè Thái Nguyên trong hơn thì tất nhiên chúng ta lúc thưởng chè cũng sẽ thấy ngon hơn. Vì sự thật mà nhìn bằng mắt phải thấy ngon đã thì mới cảm giác vị trà ngon trong miệng mới trọn vẹn được.

Để tráng chè Thái Nguyên thì bạn chỉ cần cho một ít nước vào chỉ đủ ngập lá chè mà thôi. Sau khoảng 10s thì rót bỏ phần nước này đi để tráng chè.

Nếu muốn cầu kỳ hơn thì bạn có thể rót luôn nước tráng này vào tách. Và dùng chính phần nước tráng này để làm sạch là ấm luôn tách chè. Sau khi rót nước tráng vào chén thì bạn nên nhớ đổ bỏ phần nước tráng này đi.

Hãm chè

Phần này cũng tuỳ thuộc vào gu luôn. Nguyên tắc đơn giản đó là chè Thái Nguyên càng hãm lâu thì lại càng đậm. Lý do không phải thành phần nào trong lá chè cũng tan vào nước với cùng một tốc độ như nhau.

Khi bạn hãm chè thì mọi thành phần trong lá chè sẽ cùng ùa vào nước. Nhanh nhất chính là các thành phần tạo nên phần hương. Chậm hơn một chút là vị ngon thuần khiết của lá chè.

Và chậm rãi nhất chính là thành phần tannin và caffeine. Những thành phần tạo vị đắng cho trà. Khi bạn hãm chè quá lâu thì sẽ tạo đủ thời gian cho những thành phần này tan hết vào nước. Khiến nước chè rất đậm.

Tuỳ theo loại loại chè Thái Nguyên thì bạn chỉ nên hãm chè từ 1-2 phút là được. Lúc này chè vẫn có vị đắng chát nhưng tan rất nhanh để các vị trà khác có cơ hội “xuất hiện”.

Tất nhiên là cái này cũng tuỳ người mà thôi. Có người thích hãm lâu đến cả 5-10 phút để chè thật đậm đặc. Uống vào tê đầu lưỡi thật sảng khoái thì mới thấy đã.

Rót nước chè

Nếu là người không cầu kỳ thì ở bước này bạn chỉ cần rót nước chè ra tách. Uống đến đâu thì rót đến đó. Nhược điểm của việc này là chè vẫn được tiếp tục hãm trong ấm nên lần rót tiếp theo sẽ đậm hơn lần trước.

Để nước chè có hương vị đúng với thời gian hãm thì bạn có thể rót trà ra nhiều tách. Mỗi tách rót một ít rồi lại xoay vòng đều cho đến khi trà trong tất cả các tách đều nhau.

Bạn có thể xem video sau để dễ hình dung:

Trả lời