Biến đổi khí hậu đang đe doạ cây trà – nhưng giải pháp đã xuất hiện

vườn trà, cây trà, người hái trà, trà thái nguyên, trà ô long, chè thái nguyên

Trà là loại thức uống phổ biến nhất thế giới chỉ sau nước. Nhưng cây trà đang bị đe doạ bởi những tác động của biến đổi khí hậu.

Nếu có biết về trồng trọt, bạn có thể ít nhiều hiểu về tác động của biến đổi khí hậu lên cây trồng. Chẳng hạn như cây lúa, bắp và lúa mỳ. Nhưng đến gần đây thì cây trà bắt đầu được đưa vào trọng tâm.

Những nghiên cứu ban đầu chỉ ra rằng sản lượng trà ở một số vùng trà ở Châu Á bị giảm đến mức 55%. Lý do chủ yếu của việc sụt giảm sản lượng là do hạn hán và thời tiết nóng bức. Ngoài số lượng thì chất lượng trà cũng giảm đi.

Việc lạm dụng thuốc trừ sâu cũng như phân bón hoá học trong việc canh tác trà cũng gậy nên hiện tượng thoái hoá đất. Với tốc độ thoái hoá là 2.8% một năm. Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phấn bón hoá học còn làm ô nhiễm nguồn nước, gây nên các vấn đề về sức khoẻ cho con người cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Biến đổi gien: giải pháp cho cây trà

Tuy nhiên, mọi thứ không hẳn là vô vọng khi các nhà khoa học đến từ Viện sinh vật Côn Minh đã xâu chuỗi hoàn chỉnh bộ gen của cây trà. Đây là một bước tiến lớn vì trước giờ chưa có ai làm được điều này.

Xem thêm:  Trà Bắc Thái Nguyên: Tìm Hiểu & Đặt Mua

Việc lập ra chính xác chuỗi DNA của cây trà giúp chúng ta trích xuất được những thông tin di truyền của cây trà. Qua đó chúng ta có thể phối được những giống trà mới. Hoặc nân cao chất lượng của trà bằng cách cải thiện hương vị hoặc thành phần dinh dưỡng.

Việc khám phá ra toàn bộ cấu trúc di truyền của cây trà còn cấp thiết hơn vào lúc này. Lý do là cấu trúc di truyền của cây trà còn giúp chúng ta hiểu được khả năng thích nghi với thời tiết, chịu sâu bệnh, hương vị, năng xuất và chất lượng của trà.

Những người chuyên gnhân giống trà sẽ có những thông tin hữu ích từ nghiên cứu này, để tạo ra những giống trà mới không chỉ có khả năng thích nghi với những biến đổi bất thường của khí hậu, mà còn có hương vị vượt trội so với những giống trà hiện nay.

Đây còn là một cột mốc quan trọng đối với các nhà khoa học vì nghiên cứu này sẽ giúp họ hiểu hơn về quá trình tiến hoá phức tạp của cây trà. Và những gene đặc biệt nào có ảnh hưởng lên hương vị cũng như khả năng thích ứng của cây trà.

Xem thêm:  Nước Trà Xanh: Nên Tự Nấu Hay Mua Nước Đóng Chai?

Chuỗi DNA của trà lớn hơn cà phê

Bộ gen của cây trà vừa được khám phá rất lớn, với gần 37 nghìn gen. Lớn gấp 4 lần so với bộ gen của cà phê.

Quá trình tiến hoá bằng cách chọn lọc tự nhiên đã góp phần giúp cây trà phát triển rất nhiều loại gen giúp cây trà thích nghi với những tác động xấu từ môi trường như hạn hán hay sâu bệnh.

Những loại gen này có thể được các nhà khoa học chọn lọc ra trong quá trình phối giống. Việc này có thể giúp tạo ra một giống trà có khả năng chịu đựng cực cao, đối với những tác động xấu đến từ biến đổi khí hậu.

Việc xâu chuỗi được bộ gen của cây trà còn mở ra cánh cửa cho công nghệ biến đổi gen. Công nghệ biến đổi gen giúp các nhà khoa học thêm hay tăng cường một loại gen nào đó. Việc này giúp chúng ta có thể tăng cường dược tính hay thành phần dinh dưỡng nào đó của một giống trà bất kỳ. Bởi vì bộ gen của trà chắc chắn sẽ bao gồm những gen chịu trách nhiệm cho các quá trình tổng hợp sinh học của cây trà. Quá trình này giúp sản sinh ra những loại protein và enzyme nhất định giúp tạo nên hương vị đặc trưng của một số giống trà. Thế nên việc sử dụng những công nghệ phối giống bằng cách biến đổi gen sẽ giúp tạo nên những giống trà không chỉ có hương vị tốt hơn, mà còn có nhiều lợi ích cho sức khoẻ hơn nữa.

Xem thêm:  Đây là lý do mà bạn nên pha trà Thái Nguyên bằng nước đóng chai

Chẳng hạn như chúng ta có thể loại bỏ những gen chịu trách nhiệm cho quá trình tổng hợp sinh học tạo nên caffeine. Khi đó chúng ta có thể có những loại trà không có caffeine, dành cho những người bị dị ứng với caffeine hoặc lo mất ngủ khi uống trà vào buổi tối.

Trà không chỉ có giá trị lớn về thương mại mà còn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ lên văn hoá nhiều nước. Thế nên việc bảo tồn cũng như cải thiện những giống trà quý là việc làm cấp thiết hiện nay. Hy vọng rằng những nhà khoa học có thể đưa ra nhiều giải pháp hơn nữa cho cây trà trước tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng.

Theo CNN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *