Bệnh down có thể được cải thiện bằng trà xanh

bệnh down, trà xanh

Trong những năm gần đây, bệnh down có chiều hướng gia tăng. Do đó, các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra những phương cách để cải thiện khả năng nhận thức của những người bị mắc chứng bệnh này. Đầu tháng sáu vừa rồi, một nhóm các nhà khoa học đến từ Tây Ban Nha đã phát hiện trong trà xanh có chứa một thành phần hoá học có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức của những người bị hội chứng Down.

Theo The Lancet Neurology, 84 bệnh nhân bị hội chứng Down được chia ra thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được cho uống viên chiết xuất trà xanh với 45% thành phần là EGCG (epigallocatechin gallate), cùng với việc uống thuốc họ phải tham gia những bài tập giúp cải thiện khả năng nhận thức. Nhóm thứ hai được cho uống giả dược (thuốc làm từ bột và không hề có bất kỳ tác dụng gì), và cũng được tham gia những bài tập giúp cải thiện nhận thức giống như nhóm đầu tiên.

Xem thêm:  Trà Vải: 8 Tác Dụng, Cách Làm & Lưu Ý

Cứ sau mỗi 3 đến 6 tháng thì cả hai nhóm phải thực hiện những bài kiểm tra về khả năng nhận thức. Bài kiểm tra gồm nhiều thử thách khác nhau; và kết quả là nhóm uống ‘trà xanh’ vượt trội hơn hẳn ở việc ghi nhớ, nói chuyện lưu loát hơn, và hành vị được cải thiện hơn. Có một điều đặc biệt là những bệnh nhân ở nhóm ‘trà xanh’ lại đạt điểm cao hơn ở những lần kiểm tra sau, điều này có nghĩa là khả năng nhận thức của họ lại tiếp tục tiến triển cứ sau một vài tháng.

Xem thêm:  Trà Diếp Cá: 6 Tác Dụng & Cách Làm

Bằng cách dùng điện não đồ, các nhà khoa học nhận thấy rằng EGCG làm thay đổi cách mà neuron não liên kết với nhau. Theo Mara Dierssen, một thành viên của nhóm nghiên cứu thì “Đây là lần đầu tiên mà một cách điều trị lại mang đến hiệu quả cao cho những người bị hội chứng Down.” Mặc dù cuộc nghiên cứu mang lại kết quả khả quan, các nhà khoa học cho biết rằng trà xanh không phải là thuốc giải cho hội chứng này. Theo họ thì trà xanh chỉ là một trong những công cụ góp phần cải thiện cuộc sống của những người bị hội chứng down.

Hội chứng down là gì?

  • Hội chứng down là một dạng đột biến nhiễm nhắc thể gây ra bởi sự hiện diện thêm của một nhiễm sắc thể 21. Trong phần lớn các trường hợp thì hội chứng này không phải là bệnh di truyền.
  • Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây nên hội chứng down. Mọi chủng tộc, mọi tầng lớp xã hội ở mọi quốc gia đều có nguy cơ mắc phải hội chứng này.
  • Phụ nữ sinh con khi đã lớn tuổi thì đứa trẻ sinh ra sẽ dễ bị mắc bệnh down hơn so với phụ nữ trẻ.
Xem thêm:  Bột Diệp Lục: 7 Tác Dụng & Cách Làm

Lưu ý: trà không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia trước khi áp dụng bất kỳ hình thức chữa bệnh nào.

Trả lời