5 nghiên cứu khuyến khích bạn nên uống trà đen

trà đen

Đối với nhiều người thì một ngày mới thì không thể bắt đầu khi thiếu một ly cà phê sáng. Cà phê hơn trà ở chỗ là tạo nên một “cú hích” caffeine mạnh và ngay lập tức, trong khi đó thì trà cần thời gian để “ngấm” từ từ. Cho nên trung bình thì mỗi người Việt Nam tiêu thụ 700g cà phê mỗi năm, gấp 3.5 lần so với trà. Tuy nhiên nếu bạn là người quan tâm nhiều đến sức khoẻ, thì 5 lý do sau có thể làm cho bạn chọn trà để bắt đầu một ngày mới. Nhất là trà đen vì loại trà này có nhiều caffeine nhất trong các loại trà, và do chế biến theo một cách khác nên có những hợp chất riêng mang lại nhiều lợi ích khác so với người anh em trà xanh.

1. Trà đen giúp giảm căng thẳng, giảm cân và nếp nhăn

Theo một nghiên cứu gần đây của trường Đại học cộng đồng London thì trà giúp ổn định cortisol, đây là dạng “hormone căng thẳng” và luôn ở mức cao khi chúng ta cảm thấy căng thẳng. Ngoài ra thì cortisol là một trong nhiều lý do gây nên hiện tượng tăng cân, đường trong máu cao và cao huyết áp. Hormone này còn thúc đẩy nhanh quá trình lão hoá. Trong cuộc nghiên cứu này, các nhà khoa học cho một nhóm các tình nguyện viên uống trà đen bốn lần trong một ngày, còn nhóm khác thì uống một dạng trà “giả” có hương vị như trà chứ không có các thành phần dưỡng chất như trà thật. Sau sáu tuần thì các nhà khoa học cho tất cả tình nguyện viên phải đối mặt với một số tính huống giả định như bị đuổi việc, bị tố là ăn cắp, quấy rối… và các tình nguyện viên phải dùng lời nói để giải oan cho mình. Trong khi các tình nguyện viên đang ở trong giai đoạn căng thẳng nhất để minh oan, thì các nhà khoa học sẽ đo mức độ cortisol của họ. Và kết quả là nhóm uống trà thật có mức độ cortisol thấp hơn gần gấp đôi nhóm uống trà “giả”, và tất nhiên nhóm uống trà thật cũng ít căng thẳng hơn và trả lời trơn tru hơn.

Xem thêm:  5 cách uống trà gừng để giảm cân và thải độc

2. Trà làm giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ

Trường đại học y Boston lại có một nghiên cứu khác về những lợi ích của trà cho bệnh hẹp tắt động mạch vành. Họ chọn những bệnh nhân bị mắc chứng bệnh này và có nhất 70% động mạch vành bị hẹp tắt. Các bệnh nhân được cho uống khoảng 10g trà và pha với 900ml trà mỗi ngày, và sau 4 tuần chức năng tuần hoàn máu được cải thiện gần 50 %. Các nhà khoa học kết luận rằng uống trà có thể ngăn ngừa và làm giảm các bệnh về động mạch, giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ và các bệnh về tim mạch. Họ cho rằng kết quả này là do trà có chứa nhiều flavonoids, một dạng chất chống oxy hoá hay có ở thực vật giúp giảm nghẽn mạch máu vành tim.

Xem thêm:  Hồng trà và lục trà: 5 điểm cơ bản để phân biệt

3. Trà giúp ngăn ngừa ung thư trực tràng

Trong trà đen có một hoạt chất đặc biệt có tên là theaflavin-3′-monogallate (hay TF-2), có thể khiến các tế bào ung thư trực tràng tự phá huỷ. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Rutgers. Họ cũng đã thử nghiệm trà xanh cũng như vỏ nho nhưng không có được kết quả giống như trà đen. Thậm chí hợp chất TF-2 còn giúp ức chế cyclooxygenase-2 (Cox-2), một loại gene thường hay đồng hành với bệnh ung thư trực tràng.

4. Trà giúp làm tăng trí nhớ

Bạn cần một cách để hiệu quả hơn trong công việc hay học tập? Hãy chọn trà! Vì theo một nghiên cứu từ năm 2008, thì thành phần caffeine và L-Theanine có trong trà giúp chúng ta trở nên tỉnh táo, nhớ lâu hơn, phản xạ nhanh hơn và tập trung lâu hơn. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ thể hiện tốt hơn trong tất cả mọi hoạt động hàng ngày.

Xem thêm:  Chè Khô: 5 Tác Dụng & Cách Pha Trà Khô

5. Trà giúp giảm mỡ trong máu

Giảm mỡ trong máu là khả năng đặc biệt của lá trà, và trà đen tất nhiên cũng thừa hưởng khả năng đặc này. Theo một nghiên cứu từ năm 2003, thì trà đen có khả năng làm giảm lượng mỡ trong máu ở những người bị mắc chứng máu nhiễm mỡ cao. Trong cuộc nghiên cứu này, 15 tình nguyện viên được cho uống trà đen 5 lần trong ngày. Và sau 3 tuần thì kết quả là mức mỡ trong máu của các tình nguyện viên giảm đến 6.5%.

Lưu ý: trà không phải là thuốc và không nên dùng để thay thế thuốc chữa bệnh. Vui lòng tham khảo ý kiến của bác sĩ hay chuyên gia trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp chữa bệnh nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *